Trường đại học tư thục không được mở ngành báo chí

0:00 / 0:00
0:00
Trường đại học tư thục không được mở ngành báo chí
TPO - Bộ GD&ĐT vừa trả lời các cơ sở giáo dục đại học tư thục về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí.

Theo trả lời các trường đại học tư thục chiều 19/3, lãnh đạo Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/10/1997 của Bộ Chính trị khóa VIII về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản" nêu: "Đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục" .

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học khẳng định căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ GD&ĐT đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên.

Thực tế hiện nay, các trường đại học ngoài công lập tuy không được phép đào tạo ngành báo chí nhưng được phép đào tạo ngành quan hệ công chúng và truyền thông. Đây là ngành học cũng rất gần với báo chí.

Hiện cả nước có các cơ sở giáo dục đại học công lập sau được đào tạo báo chí:
Học viện Báo chí và tuyên truyền; hai trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hai ĐH Quốc gia; trường ĐH Văn hóa Hà Nội; trường ĐH Khoa học (ĐH Huế); trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội; trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên); trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng); trường ĐH Vinh.

Vừa qua, một số trường đại học ngoài công lập đã xin mở ngành báo chí, trong đó có trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

MỚI - NÓNG