Xây nghĩa trang gần trường Đại học Tây Bắc: Tỉnh uỷ Sơn La lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Xây nghĩa trang gần trường Đại học Tây Bắc: Tỉnh uỷ Sơn La lên tiếng
TPO - Liên quan đến việc UBND tỉnh Sơn La quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hoả táng gần trường đại học Tây Bắc, mới đây ngày 9/3, Tỉnh uỷ Sơn La đã thông tin về việc đề xuất dừng thực hiện dự án.

Cụ thể, sau khi nghe Ban cán sự Đảng uỷ UBND tỉnh báo cáo và lắng nghe ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La đã có văn bản giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, xem xét, đề xuất việc dừng triển khai dự án Nghĩa trang thành phố Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, xã Chiềng Cơi, TP.Sơn La.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu các khu vực có đủ các điều kiện để đầu tư dự án nghĩa trang công viên vĩnh hằng của tỉnh có quy mô, vị trí phù hợp với quy hoạch của tỉnh, thuận tiện và đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tinh (đề xuất vị trí, phương án để cập nhật trong quá trình làm quy hoạch tỉnh).

Nghiên cứu đề xuất việc mở rộng nghĩa trang Bó Ẩn để đáp ứng nhu cầu an táng của nhân dân thành phố trong 5 - 10 năm tới. Xem xét tiếp thu ý kiến tham gia của công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La về việc quan tâm tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiềm năng và thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Tiến độ thực hiện sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị cuối tháng 3/2021.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, Dự án Xây dựng lò hỏa táng và nghĩa trang nhân dân tỉnh Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt ngày 5/12/2017.

Đây là một nghĩa trang hỏa táng, nằm trong một thung lũng thấp, ở khu vực trung tâm thành phố Sơn La (cách trung tâm hành chính của thành phố hơn 4 km); cách ký túc xá trường ĐH Tây Bắc khoảng 700 m, cách Trường tiểu học Quyết Tâm 500 m, cách khu dân cư và Tiểu đoàn K4 Tỉnh đội Sơn La gần 200 m.

Đặc biệt, cột mốc quy hoạch nghĩa trang chỉ cách cột mốc quy hoạch trường ĐH Tây Bắc một con ngõ nhỏ. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là trường ĐH Tây Bắc, đặc biệt là khu ký túc xá của trường, nơi có 600 lưu học sinh Lào và hơn 1.000 sinh viên là con em các dân tộc của Sơn La, các tỉnh miền núi phía Bắc đang ở.

Trong thời gian qua, nhân dân các phường nói trên và trường ĐH Tây Bắc gửi hàng loạt đơn lên các cơ quan có thẩm quyền phản đối dự án xây dựng này.

MỚI - NÓNG