“Trường của Harry Potter” giữa Hà Nội

“Trường của Harry Potter” giữa Hà Nội
TP- Những ai từng say mê cuốn truyện nổi tiếng Harry Potter của nhà văn Anh Rowling hẳn không thể không biết tới trường Hogwarts - nơi chàng phù thủy nhỏ Harry theo học.

Ngay giữa Thủ đô Hà Nội, lần đầu tiên xuất hiện một ngôi trường “phiên  bản Hogwarts” như thế. Đó là sáng kiến độc đáo của Đoàn trường THPT Chuyên ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Trường của Harry Potter” giữa Hà Nội ảnh 1
Các thành viên nhà Chu Tước thể hiện sự đoàn kết trong giờ giải lao

Bốn nhà vẫn kết đoàn

Thời gian này, đến thăm THPT Chuyên ngoại ngữ thấy một không khí hân hoan và náo nhiệt. Giờ ra chơi 15 phút, một nhóm rất đông học sinh quây quần thành vòng tròn trên sân, bàn bạc, chuyện trò sôi nổi. Tò mò hỏi thì được biết “nhà Chu Tước chúng em tranh thủ nghỉ giải lao để thảo luận kế hoạch tuần”

Học tập mô hình của trường phù thủy Hogwarts trong bộ truyện lừng danh Harry Potter, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được chia thành 4 nhà với 4 cái tên khá lạ tai: Bạch Hổ, Chu Tước, Thanh Long và Huyền Vũ (Tứ tước – theo quan niệm phương Đông có vai trò bảo vệ và xây dựng đất nước).

“Lấy 4 tên theo tứ tước, tụi mình muốn thể hiện quyết tâm cùng nhau xây dựng mái nhà chung Chuyên Ngoại ngữ thật vững mạnh và đoàn kết” –Đỗ Mai Hương, lớp 11E, thành viên nhà Chu Tước chia sẻ.

Mỗi nhà gồm 6 lớp, có lô gô riêng mang màu sắc đặc trưng tạo thành 4 màu trong lô gô của trường. Bảng tin được biến thành cơ quan truyền thông gần gũi nhất, nơi dán những thông báo cụ thể về kế hoạch hoạt động của từng nhà. Hàng ngày, chương trình phát thanh của trường cũng liên tục cập nhật tình hình thi đua.

Mỗi một hoạt động như Tết, Giáng sinh, Halloween, Valentine… được giao cho một nhà tổ chức để rèn luyện khả năng làm việc tập thể, năng lực tổ chức. Song các nhà khác không vì thế mà ngoài cuộc, trái lại đều chung tay cùng giúp đỡ và tham gia hết mình.

“Vừa rồi nhà mình đã làm Halloween rất thú vị. Sắp tới, đang chờ đợi nhà Huyền Vũ tổ chức Tết dương lịch, hi vọng còn vui hơn nữa” - Tần Phương Thảo (nhà Chu Tước) vui vẻ bật mí.

“Khác với 4 nhà trong trường phù thủy Hogwarts có sự cạnh tranh rất gay gắt, thậm chí ghét nhau. Ở Chuyên Ngoại ngữ, các nhà luôn giao lưu, gắn kết, thân ái” - Phạm Mạnh Tân (thành viên Bạch Hổ) khẳng định.

Căn cứ theo nhiều tiêu chí, Ban chấp hành Liên chi Đoàn xây dựng một cơ chế cộng điểm, trừ điểm cho các nhà, tổng kết và xếp loại hàng tháng. Cuối năm, nhà nào được nhiều điểm nhất cũng sẽ được phần thưởng tương tự như cúp của trường Hogwarts.

Mang sinh khí mới tới từng cá nhân

Điều đặc biệt trong mô hình 4 nhà của Chuyên Ngoại ngữ là phát huy cao độ vai trò của từng cá nhân. Một điểm tốt, một lần đi học muộn hay một cử chỉ, hành động của bất kỳ thành viên nào trong nhà cũng có thể ảnh hưởng tới điểm thi đua của toàn nhà.

Ngay khi khi các em đề xuất ý tưởng chia trường thành nhà, Ban Giám hiệu đã rất ủng hộ. Đây là sáng kiến giúp nâng kỹ năng sống, định hướng cho các em tổ chức hoạt động, giúp các em trưởng thành hơn. Trên thực tế, chỉ sau một thời gian ngắn, các phong trào trong trường đã có sự chuyển biến lớn rất tích cực. Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này…

Nhờ thế, trước kia các hoạt động vốn chỉ tập trung vào một số lớp hoặc một số “ngôi sao” trong trường thì nay mọi thành viên, mọi lớp đều bị cuốn vào không khí học tập, hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Ai cũng thấy phải cố gắng hơn nếu không muốn bị “mang tiếng” là “phần tử thiếu tích cực”, “cá biệt” với hàng trăm bạn cùng nhà khác.

Các câu lạc bộ thể thao, học tập thu hút sự tham gia nhiệt tình của tất cả các nhà cũng góp phần giúp cho các thành viên hòa đồng hơn trong mái nhà chung. “Trước đây em thường chỉ biết tới bạn bè cùng lớp, giờ thì khác rồi. Đi đâu cũng tíu tít chuyện trò vì đều là “anh, chị em nhà mình cả”. Hoàng Hải Yến, lớp 10D, thành viên nhà Bạch Hổ hào hứng.

“Không còn khoảng cách giữa khóa trên, khóa dưới nữa, mọi người cởi mở và thân thiện hơn. Bản thân mình đã học năm cuối, cũng cố gắng chia sẻ với các em trong nhà thật nhiều kinh nghiệm về học hành, cuộc sống” - Phan Nha Trang (thành viên nhà Huyền Vũ) tâm sự.

Với Kiều Bảo Trang, quản lý nhà Chu Tước thì: “Mô hình 4 nhà độc đáo này giúp mình học được rất nhiều thứ. Từ cách sống trách nhiệm đến kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo… thêm nữa, mình còn quen được rất nhiều bạn mới dễ thương mà trước đây chưa một lần trò chuyện”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.