Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Đà Nẵng cần sớm xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc đất đai

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Tuấn Anh (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.N
Ông Trần Tuấn Anh (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.N
TPO - Sáng 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về góp ý tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Cán sự Đảng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua: TP Đà Nẵng đã bám sát và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và có nhiều cách làm mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn để phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thay đổi nhanh chóng diện mạo của TP, tăng khả năng tích lũy, tái sản xuất mở rộng của Nhà nước và người dân.

Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 31 tháng 10 năm 2012 của Ban chấp hành Trung ương 6 khóa XI là về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19) đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai của TP Đà Nẵng trong thời gian qua, nhờ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của TP phát triển, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Việc thực hiện tốt Nghị quyết số 19 của TP đã góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, nguồn lực về đất đai được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hạn chế dần được việc sử dụng đất lãng phí, hiệu quả thấp; hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai; ổn định, phát triển và minh bạch thị trường bất động sản; giảm tối đa khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai.

Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 19, Đà Nẵng đã khá thành công trong việc nghiên cứu quy hoạch tạo các quỹ đất; công tác giải phóng mặt bằng; vận dụng rất tốt phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”; thực hiện tốt giải pháp lấy phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông làm khâu đột phát tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xem đây là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu và đi trước một bước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Đà Nẵng cần sớm xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc đất đai ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng cho rằng Đà Nẵng còn có nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết như: chưa thực hiện tốt một số nội dung quản lý nhà nước về đất đai trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Lợi ích của người dân vẫn còn chưa tương xứng với lợi ích kinh tế, nguồn lực về đất đai chưa được khai thác triệt để, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng đất lãng phí; còn lúng túng trong việc xử lý đất đai, các dự án đầu tư sau kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Trung ương.

Do đó, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu Thành ủy Đà Nẵng sớm xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong thời gian vừa qua, nhất là liên quan đến quản lý và sử dụng đất.

Những ý kiến đóng góp của Đà Nẵng đối với Dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết 19 của Ban Chỉ đạo, ông Trần Tuấn Anh cho rằng: đây là những ý kiến quan trọng và thiết thực.

Đồng thời, đề nghị Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ban Chỉ đạo và chỉ đạo các đơn vị, địa phương của TP ngoài việc kịp thời bổ sung những thông tin cần thiết để phục vụ tổng kết; khẩn trương làm rõ những vấn đề chưa rõ khi Ban Chỉ đạo có yêu cầu để kịp thời tổng hợp ý kiến trình Bộ chính trị và Ban Chấp hành Trung ương theo đúng kế hoạch đã đề ra…

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm