Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt tại Moscow vì bị nghi gián điệp

Các đặc vụ FSB trong một cuộc vây bắt.
Các đặc vụ FSB trong một cuộc vây bắt.
TPO - Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết một công dân Mỹ đã bị bắt vì đã thực hiện một "hành vi gián điệp" tại Moscow.
Các đặc vụ của FSB đã bắt giữ một công dân Mỹ có tên Paul Whelan vào thứ sáu vừa qua (28/12) vì "một hành vi gián điệp", văn phòng báo chí của FSB chia sẻ.
Các thủ tục tố tụng hình sự đã được đưa ra đối với người đàn ông này theo Điều 276 Bộ luật Hình sự Nga, bao gồm tội danh gián điệp. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã được thông báo về vụ giam giữ Paul Whelan. 
Tin tức về vụ bắt giữ công dân Mỹ xuất hiện vào thời điểm căng thăng giữ Mỹ và Nga đang gia tăng. Washington đã cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đều trong nước của họ và hàng loạt hoạt động gián điệp khác nhau.
Vào tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc 7 người Nga là sỹ quan tình báo quân đội của GRU (Cơ quan Tình báo Quân đội Nga), và buộc tội họ đã hack và lừa đảo qua mạng.
4 người đàn ông trong đó thuộc nhóm người đã bị trục xuất khỏi Hà Lan vào tháng 4 do cố tình hack vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc, và coi họ là "những kẻ cuồng gián điệp."
Vào đầu tháng này, một phiên tòa diễn ra ở Moscow đã kết án cựu cảnh sát Aleksey Zhinyuk 13 năm tù vì tội cung cấp dữ liệu mật cho một người ngoại quốc. Chi tiết về phiên tòa được giũ kín, nhưng các tin tức truyền thông cho biết anh này bị nghi ngờ đã liên lạc với CIA.
Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.