Mỹ bắt 'gián điệp kinh tế' Trung Quốc

Mỹ cho rằng, Trung Quốc thèm muốn công nghệ sản xuất động cơ máy bay Ảnh: Bloomberg
Mỹ cho rằng, Trung Quốc thèm muốn công nghệ sản xuất động cơ máy bay Ảnh: Bloomberg
TP - Bộ Tư pháp Mỹ nói họ đã bắt giữ và truy tố một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về tội “gián điệp kinh tế”, tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại từ các công ty hàng không và không gian vũ trụ của Mỹ.

Theo Reuters, điệp viên Từ Ngạn Quân bị bắt ở Bỉ hồi tháng Tư sau một cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và hôm 9/10 vừa rồi đã bị dẫn độ về Mỹ. Tờ Washington Post nói Từ đã bị các điệp viên Mỹ “dụ” tới Bỉ để bắt giữ.
FBI đã gọi đây là cuộc dẫn độ chưa có tiền lệ và nói vụ việc cho thấy bức tranh về hoạt động do thám kinh tế của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ. Cáo buộc đối với Từ Ngạn Quân xuất hiện trong lúc Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc về các chính sách thương mại, cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm các sở hữu trí tuệ của người Mỹ.
Một văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, giám đốc chi nhánh Giang Tô của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, đã nhắm tới nhiều công ty hàng không vũ trụ Mỹ, bao gồm GE Aviation, một chi nhánh của hãng General Electric.
Văn bản này cũng nói về một “nạn nhân” khác, là “một trong những công ty hàng không vũ trụ, nhà sản xuất máy bay thương mại  và quân sự, thiết bị không gian, hệ thống an ninh lớn nhất thế giới”. Công ty thứ ba là hãng đầu ngành về công nghệ thiết bị bay không người lái. 
GE Aviation cung cấp động cơ cho các máy bay cỡ lớn của hãng Boeing và Airbus. Công ty này đang nghiên cứu chế tạo các động cơ thế hệ mới cho các máy bay thương mại và trực thăng vận tải quân sự cỡ lớn.
Cáo trạng phía Mỹ đưa ra cho biết ông Từ đã nhắm tới các công ty hàng không kể từ tháng 12/2013, liên hệ với các chuyên gia làm việc cho các công ty kể trên và mời họ tới Trung Quốc với mục đích ban đầu là nói chuyện với sinh viên ở các trường đại học. Từ trả toàn bộ chi phí chuyến đi và kèm thêm một khoản thù lao.
Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói các cáo buộc là “hoàn toàn thêu dệt”. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ, chiểu theo luật pháp, đảm bảo quyền lời hợp pháp của công dân Trung Quốc”, ông Lục nói trong một cuộc họp báo hôm qua.
Theo tờ SCMP, Từ Ngạn Quân, bị các điệp viên Mỹ với sự hỗ trợ của giới chức Bỉ dẫn độ về Mỹ. Ông Từ đã xuất hiện tại một tòa án liên bang ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ hôm 10/10 vừa rồi, tờ báo địa phương Cincinnati Enquirer tường thuật. Ông này có thể bị kết án 25 năm tù, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.
Vụ án Từ Ngạn Quân được thông báo chỉ vài giờ sau khi giám đốc FBI Christopher Wray nói so với Nga, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ. Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Trung Quốc tìm cách hủy hoại các lợi ích của Mỹ cả về địa chính trị, kinh tế và quân sự.
Ngày 10/10, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chính phủ liên bang sẽ thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghệ cao bao gồm cả ngành hàng không, trong tháng tới.
Theo cáo trạng được chuyển tới tòa án ở Ohio, Từ Ngạn Quân đã tìm kiếm các công nghệ liên quan đến việc phát triển cánh quạt gió và vỏ bọc động cơ máy bay.
Cáo trạng nói điệp viên Từ tự xưng là Khúc Tuệ, phó tổng thư ký Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Giang Tô, tìm cách thu thập công nghệ sản xuất và thiết kế trong các lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu động cơ máy bay, công nghệ phân tích thiết kế động cơ….

Trung Quốc không có ý định can thiệp vào chính trị Mỹ và hy vọng Washington chấm dứt đưa ra các lý do biện hộ cho chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói hôm qua. Trung Quốc đã không và sẽ không can dự vào “một cuộc xâm lăng kinh tế”, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói hôm qua, theo Reuters. Tuần trước, ông Mike Pence cáo buộc Trung Quốc tìm cách hủy hoại sự nghiệp và hình ảnh của tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, diễn ra vào tháng tới. Ông Pence cũng cáo buộc Bắc Kinh dùng sức mạnh kinh tế bắt nạt các nước nhỏ hơn.
MỚI - NÓNG