Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố

Tàu vũ trụ Soyuz (trái) và 2 phi hành gia Nga - Mỹ (phải). Ảnh chụp màn hình
Tàu vũ trụ Soyuz (trái) và 2 phi hành gia Nga - Mỹ (phải). Ảnh chụp màn hình
TPO - Sự kiện phóng tàu vũ trụ Soyuz của Nga hôm qua, 11/10, đã suýt nữa trở thành thảm họa, khi tên lửa đẩy gặp sự cố gần 2 phút sau khi rời bệ phóng.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 được phóng đi bằng tên lửa đẩy Soyuz FG lúc 11h40 ngày 11/10 (giờ Moscow), với nhiệm vụ đưa 2 phi hành gia Alexey Ovchinin (người Nga) và Nick Hague (người Mỹ) lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Tuy nhiên, chỉ 119 giây sau khi tàu vũ trụ rời bệ phóng ở Baikonur (Kazakhstan), một sự cố bất ngờ đã xảy ra khiến 2 phi hành gia buộc phải khởi động quy trình thoát hiểm.

Cụ thể, sự cố bắt đầu khi tầng tên lửa đẩy đầu tiên tách ra khỏi tàu vũ trụ. Ngay sau đó, tầng tên lửa đẩy thứ hai ngừng hoạt động. Khoang chở 2 phi hành gia bắn ra khỏi tên lửa và kích hoạt quy trình quay trở lại Trái đất.

 Toàn cảnh quá trình phóng tàu Soyuz. Nguồn: RT

Các cảnh quay ghi lại từ camera trực tiếp gắn trong khoang tàu vũ trụ cho thấy 2 phi hành gia rung lắc dữ dội ngay sau sự cố.

“Tên lửa đẩy hỏng rồi”, Aleksey Ovchinin, 47 tuổi nói. Tại một thời điểm khác, một trong hai phi hành gia cho biết họ rơi vào “tình trạng không trọng lực”.

Một số nguồn tin cho biết các phi hành gia đã phải chịu đựng lực trọng trường lên tới 6G trong quá trình hạ cánh (để so sánh, thông thường trên mặt đất, con người phải chịu lực trọng trường là 1G).

Cùng lúc đó, tại trạm chỉ huy của Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, các nhà khoa học dán mắt vào video truyền hình trực tiếp.

May mắn thay, khoang chứa 2 phi hành gia đã hạ cánh an toàn bằng dù ở vị trí cách Zhezkazgan, miền trung Kazakhstan 20-25km.

Bốn trực thăng Mi-8 lập tức được điều đến hiện trường để đưa các phi hành gia về bãi phóng ở Baikonur.

Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố ảnh 1

Khoang chở 2 phi hành gia hạ cánh an toàn bằng dù. Ảnh: Sputnik

Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố ảnh 2

Ảnh: Sputnik

Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố ảnh 3

Ảnh: Sputnik

Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố ảnh 4

Ảnh: Sputnik

Trong đoạn video được công bố sau đó, 2 phi hành gia tỏ ra khá khỏe mạnh và tỉnh táo. Họ vừa được kiểm tra sức khỏe, vừa trò chuyện với đồng nghiệp.

Giây phút phi hành gia thoát chết thần kì khi tàu vũ trụ Nga gặp sự cố ảnh 5 Ảnh: RT
Hai phi hành gia trò chuyện với đồng nghiệp trong lúc kiểm tra sức khỏe. Nguồn: RT 

Nguyên nhân dẫn đến sự cố của tàu vũ trụ Soyuz hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, đây là tai nạn đầu tiên của tên lửa đẩy Shoyuz-FG sau hơn 60 lần phóng kể từ năm 2001.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG