Trước sau gì cũng phải thành lập đặc khu Phú Quốc

Trước sau gì cũng phải thành lập đặc khu Phú Quốc
TP - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu mô hình tổ chức và cơ chế chính sách “Đặc khu hành chính – kinh tế” áp dụng cho đảo Phú Quốc.
Trước sau gì cũng phải thành lập đặc khu Phú Quốc ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Bùi Ngọc Sương   

Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, xung quanh vấn đề trên.

Hiện việc đầu tư vào Phú Quốc quá chậm chạp, đâu là nguyên nhân, thưa ông?

Các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư lớn đang chờ sân bay. Còn về mặt cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư không có gì phải phàn nàn.

Hiện đã có BQL đầu tư phát triển trên đảo Phú Quốc do Chủ tịch huyện làm trưởng ban, mọi thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư đã được thực hiện ngay trên đảo.

Bên cạnh đó có nhiều dự án nhà đầu tư đưa ra, nhưng đã bị từ chối?

Một số tập đoàn lớn như: Rockingham (Mỹ), xin đầu tư trên diện tích 1.000 ha, vốn 1 tỷ USD, khi làm việc với chủ tịch tập đoàn này chúng tôi đã yêu cầu họ giảm diện tích đầu tư xuống vì nó “đụng” đến 10 dự án đầu tư trong nước trước đó.

Việc chấp thuận đầu tư cũng phải phù hợp với năng lực tài chính của họ. Tập đoàn Ủy thác Tructsse (Thụy Sỹ) cùng Tổng Cty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) đề nghị dự án Trung tâm Tài chính -  Du lịch, vốn 2 tỷ euro.

Dự án này bao gồm cả Trung tâm tài chính ngoài khơi và khu vực “thiên đường” về thuế (tự do trao đổi về nguồn vốn không phải chịu thuế – PV). Việc này tỉnh đã xin ý kiến Chính phủ… Nhưng, hiện chưa có cơ sở pháp lý để thành lập mô hình trung tâm tài chính quốc tế và “thiên đường” thuế. Đồng thời năng lực của Việt Nam chưa đáp ứng với sự phát triển của loại hình này.

Lĩnh vực đầu tư này phải gắn với các cam kết hội nhập và lộ trình cụ thể về mức độ mở cửa và thành lập pháp nhân; phải tuân thủ Qui chế tối huệ quốc và cam kết chống rửa tiền. Cty Starbay (Hồng Kông) xin đầu tư trên diện tích 512 ha, vốn 800 triệu USD, tuy nhiên qua kiểm tra năng lực tài chính, tỉnh chỉ cho phép họ đầu tư trên diện tích 300 ha…

Hiện nay tất cả các khu qui hoạch trên đảo đều đã có các nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký. Một số dự án sẽ phải thông qua đấu thầu. Tỉnh Kiên Giang kêu gọi đầu tư nhưng việc đầu tư như thế nào cũng phải qua thẩm định về năng lực cũng như các vấn đề khác.

Trước sau gì cũng phải thành lập đặc khu Phú Quốc ảnh 2
Làng chài Phú Quốc đang mơ về một Thâm Quyến?

Về thông tin Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu thì sao, thưa ông?

Việc này Thủ tướng chỉ đạo cho Bộ Nội vụ cùng tỉnh Kiên Giang thành lập một tổ nghiên cứu thực hiện. Vừa qua đã thông qua Thường vụ Tỉnh ủy, có 2 phương án về đơn vị hành chính trên đảo Phú Quốc:

1/Đặc khu và cấp quận;

2/Đặc khu và cấp phường, không có quận.

Dự án đã được xây dựng hoàn chỉnh chuyển ra cho Bộ Nội vụ. Bước tiếp theo là trình Chính phủ xem xét.

Việc này cũng phải thông qua Bộ Chính trị, thông qua Ủy ban thường vụ Quốc hội nữa... Vấn đề đặc khu trong luật mình chưa có quy định. Tôi nghĩ trước sau gì cũng phải thành lập đặc khu.

Tuy nhiên theo qui hoạch, lộ trình phải sau 2010 mới có thể hình thành. Trước mắt Thủ tướng đã chỉ đạo vận dụng tất cả các cơ chế chính sách ưu đãi nhất tập trung cho Phú Quốc để đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Ông vừa đi Ma Cao về, trước đó ông cũng từng đi Thâm Quyến, phải chăng tỉnh Kiên Giang muốn áp dụng một mô hình nào đó cho đảo Phú Quốc?

Thâm Quyến là một đặc khu kinh tế, trong khi đó Ma Cao là đặc khu hành chính. Trước khi có quyết định thành đặc khu kinh tế năm 1979 Thâm Quyến cũng chỉ là một làng chài nghèo. Khi có chỉ đạo của Thủ tướng về việc thành lập đặc khu hành chính - kinh tế trên đảo Phú Quốc chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu cả 2 mô hình này.

Chuyến đi Ma Cao vừa qua chủ yếu nghiên cứu về cách xây dựng, quản lý sòng bạc. Tại Ma Cao có gần 30 sòng bạc hoạt động suốt ngày đêm. Doanh thu mỗi năm từ các sòng bạc tại Ma Cao đạt trên 7 tỷ USD, vượt qua doanh thu 40 sòng bạc lừng danh ở Las Vegas (Hoa Kỳ).

Như vậy Chính phủ đã đồng ý cho phép mở sòng bạc tại Phú Quốc?

Về mặt chủ trương là thế, tuy nhiên phải nghiên cứu, qui hoạch như thế nào cho phù hợp. Sòng bạc thì không thể bố trí chung với du lịch sinh thái. Hiện đã có gần 10 nhà đầu tư nước ngoài xin xây dựng sòng bạc trên đảo Phú Quốc. Việc đầu tư này có thể sẽ phải thông qua đấu thầu quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Lĩnh
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.
Trụ sở Công an tỉnh Gia Lai

Kỷ luật khiển trách nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cùng với đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Vũ Văn Lâu (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai).