Trung Quốc thông tin không đúng sự thật về dân quân tự vệ biển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đoàn Khắc Việt
Ông Đoàn Khắc Việt
TPO - Một tạp chí của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc gần đây có bài viết nói rằng "lực lượng dân quân biển của Việt Nam đe doạ lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc". Việt Nam vừa lên tiếng bác bỏ thông tin không đúng sự thật này.

Báo South China Morning Post của Hong Kong (Trung Quốc) mới đây trích dẫn bài viết đăng trên tạp chí của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc, trong đó có nói rằng "lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động gần quần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc".

Tờ báo này cũng đề xuất chính quyền Trung Quốc nên tăng cường thực thi pháp luật với tàu cá Việt Nam, tăng cường hải cảnh với vùng biển này.

Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt lên tiếng bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam.

Ông Việt khẳng định, Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo luật dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo.

“Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”, ông Việt nói.

Trả lời câu hỏi về việc Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố đảm bảo thực thi lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, ông Việt khẳng định: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được khẳng định phù hợp với UNCLOS 1982.

Theo luật dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo.

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành hành phù hợp với quy định UNCLOS 1982, và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”, ông Việt nói.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.