EU ra tuyên bố lên án Trung Quốc đe doạ hoà bình ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Cờ EU và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Cờ EU và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 24/4, Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Trung Quốc đe doạ hoà bình ở Biển Đông và thúc giục các bên tuân thủ phán quyết mà toà trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016, trong đó bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên vùng biển này.

Tuần trước, EU công bố chính sách mới nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc.

“Căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của một lực lượng lớn tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), đe doạ hoà bình và ổn định ở khu vực”, phát ngôn viên EU nói trong tuyên bố đưa ra ngày 24/4.

EU nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ “những hành động đơn phương có thể làm suy giảm ổn định khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Tuyên bố thúc giục các bên giải quyết tranh chấp một cách hoà bình phù hợp với luật quốc tế, và nhấn mạnh phán quyết mà toà trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016.

Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố bác bỏ chỉ trích của EU.

Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại rằng châu Âu và nhiều nước khác sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden để tạo thành một lực lượng phối hợp đối phó với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tháng trước nói rằng Washington “sát cánh với đồng minh Philippines” trước các hoạt động của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG