Trung Quốc sẽ đóng tàu sân bay thứ 2 lớn hơn

Trung Quốc sẽ đóng tàu sân bay thứ 2 lớn hơn
Phó Tham mưu trưởng Hải quân thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc Tống Học ngày 23/4 khẳng định “Trung Quốc sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay”.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Phát biểu với các tùy viên quân sự nước ngoài trong buổi lễ kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc ở Bắc Kinh, ông Tống nói: “Tàu sân bay tiếp theo mà chúng tôi cần sẽ lớn hơn và chở nhiều máy bay hơn.” Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố một số thông tin trên báo chí nước ngoài nói Trung Quốc đang đóng các tàu sân bay mới ở Thượng Hải là không chính xác.

Hiện tại Trung Quốc đang vận hành một tàu sân bay mang tên Liêu Ninh. Ông Tống cho biết tàu Liêu Ninh không thuộc hạm đội nào trong ba hạm đội của Hải quân Trung Quốc mà thuộc sự chỉ huy và quản lý trực tiếp của tổng hành dinh hải quân.

Thiết kế ban đầu của tàu Liêu Ninh cho phép tàu chở 30 máy bay nhưng Hải quân Trung Quốc hy vọng tàu sân bay tiếp theo sẽ lớn hơn để có thể chở nhiều máy bay hơn.

Ông tiết lộ Hải quân Trung Quốc đang xây dựng lực lượng không quân hải quân cho tàu Liêu Ninh. Sẽ có ít nhất hai trung đoàn không quân trên một tàu sân bay, trong đó có các máy bay chiến đấu, máy bay do thám, máy bay chống tàu ngầm, các máy bay tác chiến điện tử và máy bay cánh xoay.

Ông Tống cho biết thêm nhóm tàu sân bay tương lai của Trung Quốc sẽ bao gồm tàu sân bay, các tàu khu trục, tàu khu trục nhỏ, tàu ngầm và tàu tiếp tế. Theo ông, hơn 1.000 doanh nghiệp Trung Quốc đã tham gia vào quá trình đóng và tân trang tàu Liêu Ninh.

Ông đồng thời cam kết Hải quân Trung Quốc sẽ mời các tùy viên quân sự nước ngoài lên thăm quan hàng không mẫu hạm này.

Theo Vietnam+

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG