Trung Quốc rúng động vụ kẻ sát nhân thoát án tù rồi được bầu làm quan chức

0:00 / 0:00
0:00
Batu Menghe. Ảnh: Global Times
Batu Menghe. Ảnh: Global Times
TPO - Sau khi nhận giấy trả tự do vào năm 2007 (dù không hề thi hành án tù), Batu Menghe dần thăng tiến, trở thành quan chức địa phương, thậm chí còn được vào Đảng.

Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận sau khi bị truyền thông phanh phui vào tháng Chín năm ngoái.

Batu Menghe (46 tuổi, ở Hulunbuir, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc) bị kết tội giết người với mức án 15 năm tù giam sau khi đâm chết nạn nhân Bai Yongchun vào năm 1992.

Tuy nhiên, không lâu sau khi bị kết án, Batu được đưa đi điều trị bệnh viêm thận và không trở lại nhà tù. Cộng đồng mạng gọi Menghe là “tù nhân trên giấy”.

Sau khi nhận giấy trả tự do vào năm 2007 (dù không hề thi hành án tù), Batu dần thăng tiến, trở thành quan chức địa phương, thậm chí còn được vào Đảng hồi năm 2010.

Năm 2017, Batu lại bị bắt vì biển thủ khoản trợ cấp của chính phủ trị giá 290.000 nhân dân tệ (44.326 USD).

Vào năm 2018, Batu cuối cùng đã bị kết án 15 năm tù và bị phạt 200.000 nhân dân tệ vì tội tham nhũng, kết hợp với bản án còn lại của tội cố ý giết người từ trước đó.

Một cuộc điều tra do chính quyền địa phương tiến hành vào tháng Chín năm ngoái cho thấy Batu đã được trả tự do sai quy định với lí do sức khỏe và không bị giám sát trong thời gian dài. Mọi bước thăng tiến của Batu đều được xác định là bất hợp pháp, sai quy trình. Trong hồ sơ vào Đảng của Batu không hề đề cập đến án tù trước đó.

Tổng cộng 84 người đã phải chịu trách nhiệm về trường hợp của Batu, trong đó có 8 người giữ chức vụ lãnh đạo sở, 66 người giữ các chức vụ thấp hơn và 10 người đã qua đời.

Ngoài những người không còn sống, 74 người còn lại đã bị trừng phạt, hoặc hồ sơ bị chuyển đến các cơ quan tư pháp để tiếp tục điều tra.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG