Trung Quốc rúng động vụ kẻ sát nhân thoát án tù rồi được bầu làm quan chức

0:00 / 0:00
0:00
Batu Menghe. Ảnh: Global Times
Batu Menghe. Ảnh: Global Times
TPO - Sau khi nhận giấy trả tự do vào năm 2007 (dù không hề thi hành án tù), Batu Menghe dần thăng tiến, trở thành quan chức địa phương, thậm chí còn được vào Đảng.

Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận sau khi bị truyền thông phanh phui vào tháng Chín năm ngoái.

Batu Menghe (46 tuổi, ở Hulunbuir, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc) bị kết tội giết người với mức án 15 năm tù giam sau khi đâm chết nạn nhân Bai Yongchun vào năm 1992.

Tuy nhiên, không lâu sau khi bị kết án, Batu được đưa đi điều trị bệnh viêm thận và không trở lại nhà tù. Cộng đồng mạng gọi Menghe là “tù nhân trên giấy”.

Sau khi nhận giấy trả tự do vào năm 2007 (dù không hề thi hành án tù), Batu dần thăng tiến, trở thành quan chức địa phương, thậm chí còn được vào Đảng hồi năm 2010.

Năm 2017, Batu lại bị bắt vì biển thủ khoản trợ cấp của chính phủ trị giá 290.000 nhân dân tệ (44.326 USD).

Vào năm 2018, Batu cuối cùng đã bị kết án 15 năm tù và bị phạt 200.000 nhân dân tệ vì tội tham nhũng, kết hợp với bản án còn lại của tội cố ý giết người từ trước đó.

Một cuộc điều tra do chính quyền địa phương tiến hành vào tháng Chín năm ngoái cho thấy Batu đã được trả tự do sai quy định với lí do sức khỏe và không bị giám sát trong thời gian dài. Mọi bước thăng tiến của Batu đều được xác định là bất hợp pháp, sai quy trình. Trong hồ sơ vào Đảng của Batu không hề đề cập đến án tù trước đó.

Tổng cộng 84 người đã phải chịu trách nhiệm về trường hợp của Batu, trong đó có 8 người giữ chức vụ lãnh đạo sở, 66 người giữ các chức vụ thấp hơn và 10 người đã qua đời.

Ngoài những người không còn sống, 74 người còn lại đã bị trừng phạt, hoặc hồ sơ bị chuyển đến các cơ quan tư pháp để tiếp tục điều tra.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.