Trung Quốc: Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao bị bắt

Trung Quốc: Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao bị bắt
TP - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng CS Trung Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt Hoàng Tùng Hữu vì liên quan đến một vụ tham nhũng tới 400 triệu Nhân dân tệ (50 triệu USD) ở tỉnh Quảng Đông.
Trung Quốc: Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao bị bắt ảnh 1
Hoàng Tùng Hữu những ngày còn tại vị

Hoàng Tùng Hữu năm nay 51 tuổi, đồng thời là thành viên Hội đồng Thẩm phán. Chiều 22/10, ông ta đã bị các nhân viên của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện lệnh “Song quy” (đình chỉ chức vụ và bị bắt giữ) để tiến hành điều tra.

Hoàng Tùng Hữu bị bắt ngay sau khi vừa tham gia một hội nghị của Quốc vụ viện. Ông bị đẩy lên một chiếc xe hơi. Cùng lúc nhà riêng và phòng làm việc của Hoàng bị khám xét.

Là Phó chánh án Tòa án Tối cao, Hoàng Tùng Hữu phụ trách hai phần việc quan trọng là án dân sự và cưỡng chế thi hành án. Đây là hai lĩnh vực rất quan trọng nhưng lâu nay hiệu quả không cao, đặc biệt là các án tranh chấp trong lĩnh vực thương mại.

Một chuyên gia về lĩnh vực pháp luật cho biết: Hoàng Tùng Hữu là quan chức cấp cao nhất trong lĩnh vực tư pháp bị bắt kể từ năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949 tới nay.

Hoàng Tùng Hữu sinh tháng 12/1957 tại Sán Đầu (Quảng Đông), là Tiến sỹ Luật. Năm 1978 thi vào khoa Luật Học viện Chính Pháp Tây Nam, sau khi tốt nghiệp về Tòa án Quảng Đông công tác, lần lượt giữ các chức vụ từ thư ký tòa đến Chánh án Tòa án thành phố Trạm Giang.

Tháng 6/1999 Hoàng được điều lên Tòa án NDTC công tác, từ tháng 12/2002 là Phó chánh án.

Tin trong giới pháp luật cho biết, Hoàng Tùng Hữu bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ án bao che tham nhũng của đồng hương Dương Hiền Tài - Cục trưởng Cục Thi hành án (Tòa án tỉnh Quảng Đông), số tiền liên quan lên tới 400 triệu NDT.

Năm 2005, Dương Hiền Tài cầm trịch vụ bán đấu giá “Quảng trường Trung Thành”. Khi đó một Cty ở Bắc Kinh đã mua được nó với giá 924 triệu tệ, sau đó bán trao tay ngay được hơn 1,3 tỷ, kiếm lãi trên 400 triệu tệ. Dương Hiền Tài đã bị “song quy” từ hôm 28/6 do bị nghi liên quan đến vụ kinh doanh đầy mờ ám này.

Phương Lan 
Theo báo chí Trung Quốc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.