Trung Quốc nhận đủ Su-35 đặt mua, Indonesia sắp nhận chiếc đầu tiên

Trung Quốc nhận đủ Su-35 đặt mua, Indonesia sắp nhận chiếc đầu tiên
TPO - Nga vừa hoàn tất hợp đồng bán cho Trung Quốc các máy bay Su-35, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Nga cho hãng tin TASS biết. Trong khi đó, quan chức Indonesia nói năm nay có thể họ sẽ nhận chiếc Su-35 đầu tiên.

Nga vừa hoàn tất hợp đồng bán cho Trung Quốc các máy bay Su-35, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Nga cho hãng tin TASS biết.

"Theo hợp đồng, toàn bộ số máy bay Su-35 đã được bàn giao cho khách hàng nước ngoài”, cơ quan này cho biết.

Trung Quốc là khách hàng đầu tiên mua dòng tiêm kích thế hệ 4++ của Nga. Hợp đồng ký năm 2015 trị giá 2,5 tỷ USD theo đó, Trung Quốc mua của Nga 24 máy bay Su-35.  Hợp đồng này bao gồm cả việc cung cấp thiết bị mặt đất và động cơ dự phòng.

Sau Trung Quốc, Indonesia là khách hàng tiếp theo mua máy bay Su-35. Các bản tin xuất hiện hồi đầu năm 2018 nói rằng Nga đã ký hợp đồng cung cấp 11 tiêm kích thuộc hàng tốt nhất của Nga hiện nay cho Indonesia.

Theo hợp đồng, trong năm 2019, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao máy bay cho Indonesia. Mặc dù việc thực thi hợp đồng với Indonesia vấp phải một số khó khăn do các biện pháp hạn chế Nga xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhưng một số nguồn tin trong quân đội Nga và giới ngoại giao nói với TASS rằng các khó khăn này “không nghiêm trọng” và không ảnh hưởng đến việc bàn giao máy bay cho Indonesia.

Trung Quốc nhận đủ Su-35 đặt mua, Indonesia sắp nhận chiếc đầu tiên ảnh 1 Su-35

Hồi cuối tháng 3, đại sứ Indonesia tại Nga Mohamad Wahid Supriyadi nói với TASS rằng việc bàn giao các máy bay Su-35 có thể bắt đầu từ năm 2019.

Theo một số nguồn thông tin, không quân Indonesia hiện vận hành máy bay từ nhiều nguồn, từ Anh, Mỹ, Nga, châu Âu, Brazil. Không quân Indonesia từng sử dụng MiG-15, MiG-21và hiện đang vận hành hai dòng máy bay chiến đấu của Nga là Su-27, Su-30.

“Các bạn biết đấy, đây là vấn đề kỹ thuật bởi vì thỏa thuận thì đã được ký rồi. Các cuộc thảo luận (giữa Nga và Indonesia) chỉ là về các vấn đề kỹ thuật trong việc thi hành hợp đồng, bởi đây là chương trình khá mới mẻ với chúng tôi”, vị đại sứ Indonesia nói.

“Kế hoạch mua bán này dự kiến thực hiện hàng đổi hàng và tôi rất hy vọng rằng nó sẽ được thực thi trong tương lai gần. Tôi nghĩ nó sẽ diễn ra trong năm nay”, vị đại sứ nói khi được hỏi khi nào thì các máy bay Su-35 bắt đầu được chuyển giao cho Indonesia.

Đại sứ Indonesia tại Nga còn tiết lộ hai nước đang xúc tiến các dự án khác trong lĩnh vực quân sự và hợp tác kỹ thuật nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. “Hằng năm, một ủy ban đặc biệt về quân sự và hợp tác kỹ thuật sẽ ngồi lại để thảo luận các vấn đề hiện tại”, vị đại sứ nói.

Hồi đầu tháng 3, trợ lý của tổng thống Nga về quân sự và hợp tác kỹ thuật Vladimir Kozhin xác nhận với đài Rossiya-24 TV rằng Nga đã bắt đầu thực thi hợp đồng đã ký về việc cung cấp các máy bay Su-35 cho Indonesia. Theo ông này, các nước khác đang chịu sức ép khi họ chuẩn bị các bước ký hợp đồng mua bán vũ khí với Nga.

“Chúng tôi rất cám ơn lãnh đạo chính trị và quân sự Indonesia về việc họ giữ nguyên lập trường, điều họ không ngại nói thẳng ra với các đối tác, bao gồm cả Mỹ. Ông Kozhin nói thêm rằng Indonesia đã chịu áp lực lớn khi ký hợp đồng mua vũ khí Nga.

“Hợp đồng này được chuẩn bị trong hai năm, và mọi thứ đã hoàn tất”, ông Kozhin nói.  Ông cho biết thêm “khi công tác chuẩn bị hoàn tất, phía Mỹ đã nhảy vào và gây áp lực chưa từng có lên Indonesia nhằm ngăn nước này ký hợp đồng với Nga”. “Tuy nhiên, hợp đồng đã được ký và chúng tôi đã bắt tay vào việc thực thi nó”, vị trợ lý tổng thống Nga khẳng định.

MỚI - NÓNG