Trung Quốc nghiên cứu khả năng 'tấn công bão hòa' quân đội Mỹ bằng vũ khí siêu vượt âm

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc nghiên cứu khả năng 'tấn công bão hòa' quân đội Mỹ bằng vũ khí siêu vượt âm
TPO - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng kết nối các vũ khí siêu vượt âm thành một nhóm thiết bị thông minh để phối hợp tấn công theo kiểu bầy đan. Những nhóm vũ khí như vậy sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với những tên lửa riêng lẻ, nhân lên sức mạnh của các loại vũ khí tốc độ cao.

Tên lửa siêu vượt âm là những tên lửa hành trình di chuyển bên trong bầu khí quyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (hơn 6.100km / giờ) đang hình thành làn sóng đổi mới quân sự tiếp theo trên thế giới. Mặc dù chúng có thể chậm hơn tên lửa đạn đạo, nhưng đường bay tương đối thấp của chúng có nghĩa là có ít cảnh báo về sự xuất hiện của tên lửa hơn và chúng khó đánh chặn hơn nhiều. Chúng có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc tấn công bất ngờ một cách tàn khốc nhằm vào tàu sân bay hoặc căn cứ không quân. Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang phát triển chúng để chống lại ưu thế của Mỹ trong các lĩnh vực khác, và Lầu Năm Góc đang dành rất nhiều nỗ lực để phòng thủ trước những tên lửa như vậy.

Một nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Bắc Kinh mang tên 'Mạng lưới các bầy UCAV siêu vượt âm' hướng tới việc nhân lên sức mạnh của vũ khí siêu vượt âm bằng cách phối hợp để chúng hoạt động cùng nhau. UCAV là viết tắt của Unmanned Combat Air Vehicle, một thuật ngữ thường được sử dụng cho các máy bay không người lái có vũ trang, nhưng được áp dụng trong trường hợp này vì chúng không chỉ là tên lửa - các thành viên của bầy khí tài đó sẽ mang theo cảm biến và thiết bị liên lạc.

Các lợi ích của việc này là nhận thức tình huống được chia sẻ, ví dụ như cảnh báo cho các thành viên khác trong bầy nơi có hệ thống phòng thủ, có thể tấn công đồng thời các mục tiêu bằng nhiều vũ khí đến từ các hướng khác nhau và phối hợp tìm kiếm các mục tiêu khó nắm bắt hoặc đang di chuyển. Một bầy vũ khí có thể chia ra thành nhiều nhóm, tấn công nhiều đợt, mỗi nhóm sẽ thông báo cho nhóm tiếp theo là mục tiêu nào đã bị tiêu diệt hoặc nơi có lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của đối phương.

Cuối cùng thì cả bầy sẽ tự đưa ra quyết định về hướng đi và cách thức tấn công.

“Bầy UCAV siêu vượt âm mang lại lợi thế chiến thuật được mong chờ từ lâu,” nghiên cứu lưu ý. “Chúng có thể thực hiện các sứ mệnh như tấn công bão hòa, chia sẻ nhận thức tình huống, hoạch định đường lối phối hợp, tìm kiếm đối tác và cuối cùng là tự chủ hợp tác.”

Tính tự chủ hợp tác có nghĩa là bầy đàn khí tài này tự kiểm soát chứ không phải do con người chỉ đạo, điều có thể ngày càng trở nên quan trọng khi khí tài cơ động với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Báo cáo liên tục trích dẫn công việc của Mỹ chứ không phải của Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho nghiên cứu, tạo ấn tượng rằng Trung Quốc chỉ đơn giản là đáp lại các dự án của Mỹ đang được tiến hành. Ví dụ:

“Quân đội Mỹ gần đây đã thông báo rằng họ đang nghiên cứu để hướng tới khả năng điều phối tự động. Vào năm 2017, chương trình công nghệ tương tác đồng thời nhiều tên lửa (MSET) được khởi xướng, được hình dung như một bộ công nghệ cung cấp khả năng tương tác đầu cuối tự động có giám sát của nhiều tên lửa chống lại các mục tiêu khác nhau và liên lạc giữa các nhóm để chia sẻ nhận thức tình huống”.

Điều này làm sáng tỏ chi tiết rằng MSET là một hệ thống chiến thuật quy mô nhỏ, không phải là một vũ khí chiến lược với tên lửa siêu vượt âm. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc về cơ bản đang thử một thứ gì đó tương tự, nhưng ở quy mô khổng lồ. Điều này làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn nhiều. Báo cáo thừa nhận rằng cần phải khắc phục “tính di động cao, cấu trúc liên kết động, phạm vi địa lý lớn và môi trường thù địch”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc Wild Weasel F-16CM khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản hôm 12/4 mang rất nhiều tên lửa không đối không

Nhận diện điểm đặc biệt của 4 tiêm kích F-16 Mỹ vừa phái đến Biển Đông

TPO - Theo các bức ảnh được công bố trên mạng, các tiêm kích này là phiên bản Wild Weasel F-16CM có năng lực tiêu diệt radar nhưng ít nhất trong dịp này, chúng đang mang toàn vũ khí không - đối - không. Điều đó chỉ ra rằng đây không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện đường dài đơn giản mà thay vào đó, là một tín hiệu có tính toán gửi tới quân đội Trung Quốc.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.
Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.