Trung Quốc kêu gọi Hàn-Triều ‘nắm bắt cơ hội’ tại hội nghị thượng đỉnh

Phái đoàn Hàn Quốc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP
Phái đoàn Hàn Quốc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP
TPO - Trung Quốc bày tỏ sự hoan nghênh đối với thoả thuận của Triều Tiên và Hàn Quốc để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử, kêu gọi hai bên “nắm bắt cơ hội” thúc đẩy phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba (6/3), Bộ Ngoại giao Trung Quốc ca ngợi kết quả tích cực cuộc họp giữa các phái viên Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi hy vọng CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc có thể hoàn thành thoả thuận xác đáng và tiếp tục nỗ lực của họ để tiến tới hoà giải và hợp tác. Chúng tôi mong muốn tất cả các bên liên quan có thể nắm bắt cơ hội hiện tại, làm việc vì mục tiêu chung và cùng nỗ lực thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá, và giải quyết vấn đề chính trị trên Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đảm nhận vai trò của mình trong quá trình này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Trước đó, ông Cảnh nói với các phóng viên rằng “tương tác” giữa Bình Nhưỡng và Seoul nên được mở rộng, bao gồm Mỹ.

Phát ngôn của ông Cảnh đưa ra không lâu sau khi Nhà Xanh thông báo về kết quả cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc với lãnh đạo Triều Tiên hôm thứ Hai (5/3).

Theo Seoul, hai nước nhất trí tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở khu phi quân sự vào cuối tháng Tư.

Nhà Xanh cũng nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẵn sàng đình chỉ các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, xem xét từ bỏ chương trình vũ khí huỷ diệt gây tranh cãi nếu an ninh được bảo đảm.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG