Trung Quốc gọi Mỹ là ‘chủ mưu chính’ gây ra xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại sứ Trung Quốc vừa gọi Mỹ là “kẻ chủ mưu chính” gây ra cuộc xung đột hiện nay ở giữa Nga và Ukraine.
Trung Quốc gọi Mỹ là ‘chủ mưu chính’ gây ra xung đột Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS ngày 10/8, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cáo buộc Washington dồn Nga vào chân tường với nhiều đợt mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ủng hộ lực lượng muốn đưa Ukraine xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) và xa rời Mátxcơva.

“Là kẻ khởi xướng và chủ mưu chính gây ra khủng hoảng Ukraine, Washington vừa áp những lệnh trừng phạt toàn diện chưa từng thấy với Nga vừa tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine”, ông Zhang được dẫn lời.

“Mục tiêu cuối cùng của họ là làm kiệt quệ và đè bẹp nước Nga bằng một cuộc chiến kéo dài và các lệnh trừng phạt”, Đại sứ Trung Quốc nói.

Quan điểm mà Đại sứ Zhang đưa ra tương tự như quan điểm của Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi thăm Bắc Kinh hồi tháng 2 đã cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí xác định quan hệ lên đối tác “không giới hạn, cao hơn bất kỳ liên minh Chiến tranh Lạnh nào".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Zhang nói rằng quan hệ Nga – Trung “đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử, với đặc điểm là mức độ tin cậy cao, trao đổi cấp độ cao nhất và tầm quan trọng chiến lược lớn nhất”.

Ông Zhang cũng lên án chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần trước, cho rằng Mỹ đang cố áp chiến thuật tương tự ở Ukraine với Đài Loan (Trung Quốc) để “làm sống lại tư tưởng Chiến tranh Lạnh, bao vây Trung Quốc và Nga, kích động cạnh tranh và đối đầu nước lớn”.

“Không can thiệp vào công việc nội bộ là nguyên tắc cơ bản nhất để duy trì hoà bình và ổn định trên thế giới của chúng ta”, ông Zhang nói.

Theo Reuters, Tass
MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.