Trung Quốc dọa trả đũa Úc vì mua tàu ngầm Pháp

Ảnh minh họa: DCNS
Ảnh minh họa: DCNS
Qua báo chí chính thức, Bắc Kinh đe dọa sẽ “tăng cường khả năng phản công”, nếu quyền lợi của Trung Quốc bị Úc sử dụng hạm đội tàu ngầm tàng hình mua của Pháp xâm hại.

Úc ngày 26/4 cho biết, nhà thầu DCNS của Pháp đã vượt qua đối thủ Nhật Bản để giành được hợp đồng trị giá gần 39 tỷ USD giúp Úc chế tạo 12 tàu ngầm để thay thế hạm đội tàu ngầm đã lỗi thời của Hải quân Hoàng gia.

Ngay sau khi thông tin này được phát đi, Thời báo Hoàn cầu - một phụ trang của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã đăng tải một bài xã luận chỉ trích thương vụ mua sắm tàu ngầm của Úc.

Bài xã luận có đoạn viết: “Canberra cần biết rõ rằng chương trình trang bị tầu ngầm của Úc nằm trong ván cờ địa chính trị tại châu Á-Thái Bình dương và sẽ được sử dụng trong cuộc phân tranh chiến lược trong khu vực”. Bắc Kinh cho rằng, thương vụ này sẽ giúp "tăng cường sức mạnh chiến lược của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương và tác động tiêu cực đến an ninh chiến lược của Trung Quốc”.

Thời báo Hoàn cầu cũng hối thúc các đồng minh của Mỹ không có tranh chấp hàng hải (ở Biển Đông) trong đó có Úc nên tránh để “bị các thế lực bên ngoài khác lôi kéo vào vấn đề tranh chấp”. Tờ báo đe dọa: “Nếu tàu ngầm Úc tham gia gây sức ép quân sự, thì Trung Quốc bắt buộc phải trả đũa, triển khai sức mạnh phản công và cuối cùng sẽ gây thiệt hại cho quyền lợi của Úc”. Tờ báo nhấm mạnh lại tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Úc với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất.

Úc là một trong các đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mới đây, Úc đã thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông như đưa khí tài quân sự đến khu vực tranh chấp, tăng cường bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG