Trung Quốc đang nâng cấp căn cứ cho tàu sân bay ở đảo Hải Nam?

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tiến độ xây dựng một ụ tàu mới trên đảo Hải Nam
Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tiến độ xây dựng một ụ tàu mới trên đảo Hải Nam
TPO - Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tiến độ xây dựng một ụ tàu mới ở căn cứ trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Nó đủ lớn cho tàu sân bay Type-003 mới của Trung Quốc, theo nhận định của Naval News.

Cách đây vài ngày, hải quân Trung Quốc, chính thức được gọi là PLAN (Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân), đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Trực thăng Harbin Z-9 cất cánh từ một căn cứ ở Tam Á trên đảo Hải Nam và bắn tên lửa chống hạm vào các mục tiêu mô phỏng.

Z-9, một biến thể được chế tạo theo giấy phép của dòng trực thăng châu Âu Eurocopter AS365 Dauphin, là một máy bay trực thăng trên hạm tiêu chuẩn của PLAN. Cuộc tập trận tự nó gửi đi một tín hiệu, nhưng quan trọng hơn là cơ sở nơi trực thăng cất cánh đã được cải thiện nâng cấp hàng loạt trong năm qua.

Biển Đông là một khu vực quan trọng về mặt chiến lược và có tranh chấp nóng bỏng. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đầy phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông và đang củng cố các căn cứ hải quân của họ trong khu vực. Theo Naval News, căn cứ không quân không phải là cơ sở duy nhất có thể tạo ra sự khác biệt cho cán cân quyền lực ở đó. Các căn cứ cho tàu sân bay kéo dài một vài dặm dọc theo bờ biển cũng đang được củng cố, theo tờ tạp chí của Mỹ.

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tiến độ xây dựng một ụ tàu mới ở đó. Nó đủ lớn cho tàu sân bay Type-003 mới của Trung Quốc.

Việc xây dựng bến tàu bắt đầu vào năm 2016 và hiện đã gần hoàn thành. Như với bất kỳ cấu trúc mới nào chỉ được quan sát trong hình ảnh vệ tinh, có một mức độ không chắc chắn nhất định trong việc đánh giá mục đích của nó. “Tuy nhiên, chúng tôi tự tin nhất có thể ở giai đoạn này rằng đây thực sự là một ụ tàu lớn”, Naval News viết.

Có một ụ tàu trên Hải Nam sẽ tăng cường đáng kể sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở đó. Nó là dấu hiệu chỉ ra rằng các tàu sân bay sẽ đóng quân lâu dài ở đảo. Gần đó, một bến tàu vốn đã được các tàu sân bay  sử dụng, hiện có một tàu đổ bộ tấn công Type-075 hoàn toàn mới đậu bên cạnh. Bến tàu này có thể chứa hai tàu sân bay kích thước đầy đủ.

Trung Quốc đang đóng một hạm đội tàu sân bay và tàu lớn nhất cho đến nay là Type-003 hiện đang được đóng ở Thượng Hải. Type-003 sẽ lớn hơn đáng kể so với hai tàu sân bay đầu tiên dựa trên thiết kế lớp Kuznetsov của Nga. Chúng sử dụng kiểu phóng máy bay nhảy cầu giống như tàu Kuznetsov, nhưng con tàu thứ ba dự kiến sẽ có máy phóng điện từ tương tự như lớp Ford của Hải quân Mỹ. Trong thuật ngữ của Hải quân Mỹ, chúng được gọi là EMALS (Hệ thống phóng máy bay điện từ).

EMAL sẽ cho phép phóng các máy bay nặng hơn, chẳng hạn như máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay Xi’an KJ-600, tương tự với các máy bay E-2D Hawkeye của hải quân Mỹ. Các lớp máy bay tiêm kích và phương tiện bay không người lái (UCAV) mới cũng được dự kiến xuất hiện trên con tàu mới.

Quay trở lại căn cứ không quân trên đảo, các tiện ích mới của nó có thể liên quan trực tiếp đến việc đóng các tàu sân bay ở đó. Các phương tiện bay không người lái (UAV) tầm xa cũng đã được quan sát thấy ở đây.

Các cơ sở mới phải được xem xét trong bối cảnh các căn cứ hải quân hiện có trên Hải Nam. Các khí tài lớn bao gồm tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm thông thường và một hạm đội tàu mặt nước lớn. Vì vậy, các cơ sở mới là một phần của sự chuyển hướng sang Biển Đông. Hạm đội phương Nam của PLAN dường như ngày càng có được những tàu tốt nhất. 

MỚI - NÓNG