Trung Quốc cho nổ tung đê trên sông Chuhe để xả lũ

Mưa lũ khiến mực nước hàng trăm sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo. Ảnh: China Daily
Mưa lũ khiến mực nước hàng trăm sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo. Ảnh: China Daily
TPO - Các nhà chức trách ở miền trung Trung Quốc đã dùng thuốc nổ phá hủy một con đê ở tỉnh An Huy để xả lũ trong bối cảnh lũ lụt lan rộng trên khắp đất nước đã cướp đi nhiều sinh mạng.

Con đê trên sông Chuhe ở tỉnh An Huy đã bị phá hủy bằng chất nổ vào sáng sớm ngày 19/7, theo đài truyền hình nhà nước CCTV. Mực nước dự kiến sẽ giảm 70 cm sau khi con đê bị phá hủy.

Mực nước trên nhiều con sông, bao gồm cả sông Dương Tử, đã tăng cao bất thường trong năm nay vì những cơn mưa xối xả.

Mới đây, đập Tam Hiệp khổng lồ trên sông Dương Tử đã mở 3 cửa xả lũ khi mực nước phía trong hồ đã dâng cao hơn mức báo động 15 mét. Một đỉnh lũ khác dự kiến sẽ đến đập vào ngày 21/7.

Tại nhiều nơi trên cả nước nhiều binh sĩ và người dân đã cố gắng củng cố đê kè bằng những bao cát và đá. Ngày 18/7, một đoạn đê bị vỡ dài 188m trên hồ Bà Dương đã được vá kín. Đoạn đê bị vỡ này đã gây ra lũ lụt trên khắp 15 ngôi làng và nhiều đất nông nghiệp ở tỉnh Giang Tây. Hơn 14.000 người đã được sơ tán.

Lũ lụt theo mùa thường tấn công phần lớn Trung Quốc hàng năm, đặc biệt là ở khu vực miền trung và miền nam, nhưng đặc biệt nghiêm trọng vào mùa hè năm nay. Số người đã chết hoặc mất tích trong lũ lụt và lở đất do những cơn mưa xối xả từ đầu tháng 6 đến nay đã tăng lên hơn 150 người, đặc biệt trong 4 ngày gần đây số người chết tăng thêm 23 người.

Khoảng 1,8 triệu người đã được sơ tán và thiệt hại trực tiếp do lũ lụt ước tính lên tới hàng chục tỷ nhân dân tệ, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Cho đến nay, các thành phố lớn gần như đã thoát khỏi tình trạng lũ lụt, nhưng mối lo ngại đã tăng lên ở Vũ Hán và các đô thị với hàng chục triệu người dân nằm ở hạ lưu sông Dương Tử khác.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.