Đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn nhất năm, mở 3 cửa xả nước

Ba cửa xả lũ dưới của đập Tam Hiệp xả nước. Ảnh: CGTN
Ba cửa xả lũ dưới của đập Tam Hiệp xả nước. Ảnh: CGTN
TPO - Hồ chứa Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã đón đợt lũ thứ hai từ sông Dương Tử. Đây được đánh giá là đợt lũ lớn nhất đổ về hồ chứa từ đầu năm đến nay.

Theo CGTN, vào lúc 8h sáng nay, lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đạt 61.000 mét khối/giây, trong khi lượng nước xả ra là 33.000 mét khối/giây. Ước tính 45% lượng nước lũ được giữ lại trong hồ, theo Tập đoàn Tam Hiệp.

Sáng cùng ngày, 3 cửa xả lũ dưới ở đập Tam Hiệp đã mở để xả bớt nước trong hồ chứa.

Sau khi xả bớt lũ, mực nước trong hồ chứa đạt 160,17m, cao hơn 15m so với mức giới hạn lũ.

Trước đó, sáng 17/7, cơ quan chức năng thông báo đợt lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Dự kiến, đợt lũ này sẽ suy giảm sau khi đạt đỉnh vào thứ Bảy. Tuy nhiên, một đợt lũ mới có thể sẽ đổ về đập Tam Hiệp vào thứ Ba tuần sau.

Cùng ngày, báo động đỏ lũ lụt (mức cao nhất trong hệ thống 4 bậc) đã được đưa ra ở Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), nơi có sông Dương Tử chảy qua.

Đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn nhất năm, mở 3 cửa xả nước ảnh 1

Sông Dương Tử đoạn chảy qua Nam Kinh. Ảnh: CGTN

Theo chính quyền địa phương, mực nước sông Dương Tử đoạn chảy qua Nam Kinh đạt 10,26m vào lúc 7h50’ sáng thứ Bảy, vượt mức cảnh báo 1,56m.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu (17/7) đã chỉ đạo chính quyền địa phương và đảng viên chịu trách nhiệm ngăn ngừa thảm họa do lũ gây ra và thực hiện công tác cứu hộ.

Đây là chỉ đạo phòng ngừa và kiểm soát thiên tai lần thứ 3 từ ông Tập trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Ông Tập nhấn mạnh chính quyền địa phương và các đảng viên nên được huy động tham gia chống lũ, và “họ nên cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân”.

Kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng Sáu đến nay, tổng cộng 433 con sông cũng như các hồ lớn như Động Đình, Bà Dương, Thái Hồ đã ghi nhận mực nước vượt mốc cảnh báo. Trong đó, 33 con sông có mực nước chạm mốc kỉ lục.

Lượng mưa trung bình từ tháng Sáu đến nay đã phá vỡ kỉ lục của năm 1961. 141 người đã chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế lên đến khoảng 60 tỷ nhân dân tệ.

Theo Theo CGTN
MỚI - NÓNG