Trung Quốc bất ngờ phong tỏa thành phố 13 triệu dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nửa đêm 22/12, Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, sau khi số ca nhiễm COVID-19 ở thành phố 13 triệu dân này tăng đột biến.
Trung Quốc bất ngờ phong tỏa thành phố 13 triệu dân ảnh 1

Người dân Tây An xếp hàng dài chờ xét nghiệm COVID-19.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, các quan chức thành phố Tây An đã yêu cầu tất cả người dân phải ở trong nhà trừ những người có việc khẩn cấp; tạm dừng tất cả các phương tiện giao thông đến và đi khỏi thành phố trừ trường hợp đặc biệt.

Theo quy định mới, mỗi hộ gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài hai ngày một lần để mua các nhu, yếu phẩm.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cảnh người dân Tây An xếp hàng dài mua đồ gia dụng và thực phẩm, trong khi chính quyền thành phố này cho biết hàng hoá bổ sung sẽ được tăng cường vào 23/12.

Sáng nay (23/12), Tây An ghi nhận 63 ca COVID-19 trong cộng đồng trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca COVID-19 của thành phố này lên ít nhất 211 ca trong tuần qua. Tây An là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, nổi tiếng với các di tích cổ, và thành phố cũng là một trung tâm công nghiệp lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang phải đối phó với một đợt bùng phát COVID-19 mới, trong đó có một số thành phố ở tỉnh Chiết Giang, gần Thượng Hải, mặc dù hàng loạt biện pháp phòng dịch đã được thực hiện.

Thời gian qua Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhằm đưa số ca mắc mới về số 0. Mặc dù chính sách này dẫn đến sự gián đoạn trong phát triển du lịch và thương mại, nhưng chính quyền Bắc Kinh khẳng định chính sách này là cần thiết nhằm kìm hãm sự lây lan của virus.

Trung Quốc ghi nhận 4.636 trường hợp tử vong trong tổng số 100.644 ca nhiễm COVID-19.

Theo AP
MỚI - NÓNG