Trung Quốc: Alibaba bị áp mức phạt kỉ lục 64.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Jack Ma - người sáng lập "đế chế" Alibaba. Ảnh: AP
Jack Ma - người sáng lập "đế chế" Alibaba. Ảnh: AP
TPO - Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba nộp khoản tiền phạt kỉ lục - 18,2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỉ đô la, 64.000 tỉ đồng) sau khi phát hiện “gã khổng lồ” này có hành vi độc quyền.

Truyền thông Trung Quốc hôm thứ Bảy đưa tin Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường đã áp dụng hình phạt trên sau cuộc điều tra chống độc quyền đối với "các thỏa thuận kinh doanh độc quyền" của Alibaba (BABA).

Kết quả điều tra cho thấy Alibaba có hành vi buộc người bán hàng “chọn một trong hai”, ngăn cản người bán kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử của đối thủ.

Mức tiền phạt 18,2 tỉ nhân dân tệ tương đương 4% doanh số bán hàng của Alibaba tại Trung Quốc trong năm 2019, và vượt qua mức phạt kỷ lục trước đó là 975 triệu đô la đối với nhà sản xuất chip Qualcomm (QCOM) của Mỹ vào năm 2015.

Thời gian gần đây, tập đoàn Alibaba của nhà sáng lập Jack Ma đã liên tục gặp rắc rối, sau khi ông Ma có bài phát biểu gây tranh cãi vào tháng 10 năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc sau đó mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba.

Jack Ma sau đó bặt tăm trong hơn 3 tháng, dẫn đến nhiều đồn đại về tình hình của ông. Tháng 1/2021, ông xuất hiện trở lại với một video dài 50 giây.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.