Sau sóng gió, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma mất danh hiệu giàu nhất Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Reuters)
TPO - Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba và Ant Group, vừa mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc, theo danh sách được công bố ngày 2/3.

Ông Ma và gia đình chiếm giữ vị trí đầu trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc Hurun Global Rich List của năm 2019 và 2020, nhưng năm nay rơi xuống vị trí thứ tư sau Zhong Shanshan - ông chủ hãng nước đóng chai Nongfu Spring, Pony Ma của Tencent Holding và Collin Huang của sàn thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo. 

Ông Ma rớt khỏi top 3 sau khi giới chức Trung Quốc điều tra Ant Group và Alibaba trong các vấn đề chống độc quyền, báo cáo Hurun viết.

Những sóng gió của ông Ma bắt đầu từ bài phát biểu vào tháng 23/10 năm ngoái, trong đó ông chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc, dẫn đến việc Ant Group phải đình chỉ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng chỉ vài ngày trước thời điểm dự kiến. 

Từ đó, các cơ quan quản lý tăng cường điều tra chống độc quyền đối với ngành công nghệ của Trung Quốc, trong đó Alibaba hứng chịu nhiều nhất. 

Giới chức Trung Quốc cũng bắt đầu thắt chặt kiểm soát ngành công nghệ tài chính và yêu cầu Ant Group chuyển một số doanh nghiệp của mình thành công ty tài chính để quản lý giống như doanh nghiệp tài chính truyền thống.

Từ đó, ông Ma hầu như cũng không xuất hiện công khai nữa, làm dấy lên nhiều tin đồn về tình hình của ông. Ông xuất hiện trở lại một lần vào tháng 1 vừa qua trong một video dài 50 giây. 

Zhong Shanshan, người giàu nhất Trung Quốc hiện nay sở hữu khối tài sản 550 tỷ tệ (85 tỷ USD), chủ yếu nhờ giá cổ phiếu của Nongfu Spring và hãng vắc-xin Beijing Wantai Biological Pharmacy mà ông nắm giữ cổ phần. 

Tài sản của tỷ phú Pony Ma tăng 70% lên 480 tỷ tệ, còn tài sản của Collin Huang tăng 285% lên 450 tỷ tệ. 

Zhang Yiming, sáng lập viên của TikTok, rơi xuống top 5, với tài sản cá nhân ước tính 54 tỷ USD. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm