Trung - Nhật gặp thượng đỉnh sau 2 năm căng thẳng

TP - Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra trưa 10/11 tại Bắc Kinh, sau 2 năm quan hệ căng thẳng giữa hai nước về vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ, báo Nhật Bản Japan Times đưa tin. 
Trung - Nhật gặp thượng đỉnh sau 2 năm căng thẳng ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp kéo dài 25 phút, ông Tập Cận Bình kêu gọi ông Shinzo Abe cần thận trọng trong chính sách quân sự và an ninh của mình, tuân thủ thỏa thuận 4 điểm đạt được giữa hai quốc gia để cải thiện mối quan hệ song phương. “Chúng tôi hy vọng Nhật Bản có thể tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình thông qua chính sách quân sự và an ninh thận trọng, hành động có lợi cho việc xây dựng lòng tin với các nước láng giềng và xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực”, Xinhua dẫn lời ông Tập.


Ông Tập hối thúc Nhật Bản “làm nhiều hơn nữa để giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước láng giềng, cũng như đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Chủ tịch Trung Quốc nói: “Những khó khăn nghiêm trọng đã nổi lên trong quan hệ Trung-Nhật trong 2 năm gần đây và sự đúng-sai đằng sau đã quá rõ ràng”. Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Abe diễn ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận 4 điểm hồi tuần trước.

Ông Tập nhấn mạnh, vấn đề lịch sử “đè nặng lên tình cảm quốc gia của hơn 1,3 tỷ dân Trung Quốc” cũng như hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Ông Abe cho biết đã đề xuất sớm thiết lập một cơ chế quản lý khủng hoảng nhằm tránh các sự cố hoặc tính toán nhầm có thể dẫn tới một cuộc xung đột lớn hơn, hãng tin Kyodo News đưa tin. Thủ tướng Abe cho biết, các quan cấp cao hai nước sẽ sớm làm việc về cơ chế này. 

Bản tuyên bố sau cuộc gặp nói rằng, cả hai bên thừa nhận “quan điểm khác biệt” của nhau về căng thẳng nổi lên những năm gần đây quanh vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Văn bản này cũng thông báo, với tinh thần đối diện lịch sử và hướng về tương lai, hai nước chia sẻ một số nhận thức về việc khắc phục những trở ngại chính trị ảnh hưởng quan hệ hiện nay.

Japan Times dẫn lời giới chức Nhật Bản nói rằng, sau khi ra bản tuyên bố, Tokyo không thay đổi quan điểm của mình. Đó là không có tranh chấp lãnh thổ tại Senkaku (hiện do Nhật Bản quản lý). Tuyên bố cũng không nhắc tới đền Yasukuni, trong khi giới chức Trung Quốc cho rằng, những gì thể hiện trong tuyên bố bao hàm việc Thủ tướng Abe sẽ không viếng thăm đền chiến tranh nữa.

Theo Xinhua, Japan Times
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.