Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Sáu đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Sáu đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
TPO - Công an tỉnh Hải Dương vừa phối hợp với cơ quan chức năng trao trả 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho cơ quan chức năng Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, ngày 24/3 Công an huyện Tứ Kỳ phối hợp đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương bắt tạm giam Phạm Thị Hà (SN 1986, quê huyện Tứ Kỳ) để làm rõ hành vi tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hà từng sang Trung Quốc lao động và quen một số đối tượng trong đường dây. Sau khi về Việt Nam, Hà đã kết nối với họ để thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sáng 23/3, thông qua mạng xã hội Wechat, Hà liên hệ với một đối tượng người Trung Quốc. Qua giao dịch, các đối tượng hẹn nhau đêm cùng ngày sẽ tổ chức đưa 6 người (4 nam, 2 nữ) Trung Quốc vào Việt Nam, qua khu vực đèo Bông Lau, thuộc khu vực giáp ranh giữa huyện Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn) và huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng).

Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng tại cơ quan công an.

Sau khi thỏa thuận, Hà cùng Nguyễn Xuân Thắng (ở xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ) sử dụng 2 ô tô chở nhóm 6 người Trung Quốc từ điểm hẹn về một nhà nghỉ tại thị trấn Tứ Kỳ thì bị công an phát hiện. Theo kế hoạch, ngày 24/3, nhóm người Trung Quốc này sẽ di chuyển vào TPHCM.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định, Hà cùng các đối tượng đã thực hiện 10 vụ, đưa 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Hà và các đối tượng trong đường dây.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Vũ Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, sau khi cơ quan công an triệt phá đường dây này, huyện đã tổ chức cách ly 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đồng thời, bàn giao các đối tượng cư trú trên địa bàn cho công an tỉnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Qua xét nghiệm, nhóm người Trung Quốc và hai đối tượng người Việt đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG