Trong phát biểu giờ vàng, Tổng thống Biden lên án tội phạm nhằm vào người gốc Á

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình vào giờ vàng từ Nhà Trắng để tưởng niệm 1 năm phong toả vì đại dịch COVID-19.

“Một năm trước, chúng ta bị virus tấn công nhưng đáp lại là sự im lặng và tình hình dịch bệnh lây lan không được kiểm soát, sự chối bỏ trong nhiều ngày, nhiều giờ, nhiều tháng. Điều đó dẫn đến nhiều cái chết hơn, nhiều ca bệnh hơn, nhiều căng thẳng hơn, nhiều cô đơn hơn”, ông Biden nói trong bài phát biểu trước cả nước.

“Những bức ảnh và video từ năm 2019 gây cảm giác như chúng được chụp ở một thập kỷ khác. Kỳ nghỉ gần đây nhất. Dịp sinh nhật gần đây nhất với bạn bè. Kỳ nghỉ gần đây nhất với gia đình. Dù mỗi người trải qua theo cách khác nhau, nhưng chúng ta đều mất thứ gì đó. Một nỗi đau tập thể. Một sự hy sinh tập thể”, ông nói. 

“Một năm với đầu mất mát với chúng ta. Nhưng trong mất mát, chúng ta thấy phải làm nhiều thứ để có được sự biết ơn và kính trọng, tìm ra ánh sáng trong bóng tối là việc Mỹ phải làm”. 

Ông chỉ trích những kẻ dùng đại dịch làm cái cớ để gây thù hận và chia rẽ đất nước vào thời điểm cần sự hàn gắn. 

“Những tội ác hằn học chống lại người Mỹ gốc Á khiến họ bị tấn công, quấy rối, đổ lỗi và tế thần. Họ đang ở tuyến đầu của đại dịch để cố gắng cứu mạng người và vẫn buộc phải sống trong sợ hãi khi chỉ cần bước chân xuống đường phố Mỹ. Điều đó là sai trái, là phi Mỹ và phải dừng lại”, ông nói. 

Người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi tất cả người Mỹ tiêm phòng vắc-xin COVID-19 khi nào đến lượt mình. Ông cũng nêu ra những bước đi tiếp theo để đối phó với đại dịch. 

Với quyền hành pháp của mình, ông Biden nói rằng tất cả các bang, bộ tộc và vùng lãnh thổ của Mỹ phải cung cấp vắc-xin cho người trưởng thành đủ điều kiện từ tháng 5 này, để nước Mỹ có thể cho phép những cuộc tập trung nhỏ vào ngày quốc khánh 4/7. 

Nhân dịp đó, tất cả người Mỹ có thể tụ tập với bạn bè và gia đình theo từng nhóm nhỏ, dù có thể vẫn phải cảnh giác hơn bằng cách tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách và tiêm vắc-xin khi nào có thể. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG