Triều Tiên yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vụ Otto Warmbier

SInh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên tuyên án 15 năm tù giam và lao động, do đã đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng
SInh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên tuyên án 15 năm tù giam và lao động, do đã đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng
TPO - Triều Tiên vừa đưa ra yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vì nước này đã chăm sóc y tế cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên tuyên án tù do vi phạm pháp luật nước này.
Warmbier đã bị tòa án Triều Tiên tuyên án vào năm 2015, trong khi đi du lịch đến Triều Tiên và đã cố gắng đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền, hành vi bị Triều Tiên cho là vi phạm pháp luật. Sau khi được tha bổng, người này đã qua đời tại Mỹ do hôn mê, sau 17 tháng bị giam giữ. Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ chi trả chi phí chăm sóc y tế cho Warmbier, trước khi thả tự do cho anh này.
Mỹ đã tuyên bố bác bỏ yêu cầu từ phía Triều Tiên: "Chúng tôi không bình luận gì về cuộc đàm phán con tin, đó là vì sao họ đã thành công khi đạt được ý đồ của họ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu.
Đại diện của Mỹ đã đến Triều Tiên để vận động nước này trả tự do cho Warmbier đã ký cam kết trả chi phí khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, trong đó có hai người thân của Warmbier. Hóa đơn chăm sóc sức khỏe cho chàng sinh viên này đã được gửi về Bộ Tài chính Mỹ.
Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời CBS rằng Mỹ sẽ không bao giờ trả, hay có ý định thanh toán khoản tiền 2 triệu USD, mặc dù Joseph Yun, trưởng đoàn ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên thời điểm đó đã chấp nhận chi trả. Cựu quan chức này nhấn mạnh, việc chấp nhận thanh toán này dưới thời cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người muốn duy trì đàm phán với Triều Tiên. Nguồn tin giấu tên cho biết, ông Tillerson lo ngại Warmbier phải sống trong điều kiện khổ cực, cũng như thiếu hiểu biết chính trị có thể là nguyen nhân dẫn đến quyết định này.
Theo đó, chàng tai người Mỹ bị buộc tội ăn cắp khẩu hiệu tuyên truyền tại khách sạn anh ta cư trú tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tòa án Triều Tiên đã tuyên án tù 15 năm cho anh này. Sau 17 tháng bị giam giữ, Warmbier được trả tự do trong tình trạng hôn mê, não bị tổn thương nặng. Triều Tiên cho biết, Warmbier bị hôn mê sau khi bị ngộ độc và đã uống thuốc ngủ.
Trong khi đó, bác sĩ Mỹ không tìm thấy yếu tố ngộ độc, khẳng định rằng chàng sinh viên Mỹ đã mắc phải "tổn thương thần kinh nghiêm trọng", do bị ngừng tim phổi. Mặc dù Triều Tiên đã phủ nhận có hành vi ngược đãi sinh viên Mỹ 22 tuổi này, phụ huynh của anh vẫn khẳng định cái chết của con trai mình vào tháng 7/2017 là hậu quả của các hình thức tra tấn, ngược đãi.
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.