Triều Tiên xác nhận vừa phóng tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh thử tên lửa mà báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
Hình ảnh thử tên lửa mà báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
TPO - Báo chí Triều Tiên hôm nay xác nhận nước này vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo cỡ nhỏ mới từ tàu ngầm.

Tuyên bố từ báo chí nhà nước Triều Tiên được đăng tải sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết họ tin rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) từ bờ biển phía đông.

Nhà Trắng thúc giục Triều Tiên kiềm chế “những hành động khiêu khích”. Phát ngôn viên Jen Psaki khẳng định Mỹ sẵn sàng trao đổi ngoại giao với Triều Tiên về chương trình vũ khí.

Bình Nhưỡng đến nay vẫn gạt bỏ những đề nghị đó, đồng thời cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc vừa nói về ngoại giao vừa gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự.

SLBM “loại mới” được phóng từ chiếc tàu ngầm đã tham gia vụ thử năm 2016 đối với phiên bản SLBM cũ hơn, KCNA viết.

Triều Tiên có một đội tàu ngầm nhiều về số lượng nhưng đã cũ. Nước này được tin là chưa trang bị tên lửa đạn đạo cho các tàu ngầm khác ngoài chiếc được sử dụng trong thử nghiệm.

Những bức ảnh được KCNA đăng tải cho thấy một tên lửa nhỏ hơn, mỏng hơn các thiết kế SLBM trước đó của Triều Tiên.

SLBM nhỏ hơn nghĩa là một tàu ngầm có thể mang theo nhiều tên lửa hơn, dù có tầm tấn công ngắn hơn, tạo nên khả năng tích hợp và chuyển đổi tốt hơn, các chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, diễn biến này được cho là chỉ có tác động hạn chế đến kho vũ khí của Bình Nhưỡng cho đến khi nước này làm xong loại tàu ngầm lớn hơn.

“Điều này có nghĩa là họ đang cố gắng đa dạng hoá các lựa chọn tấn công cho tàu ngầm. Đó là sự phát triển thú vị nhưng nếu chỉ một chiếc tàu ngầm có thể phóng 1 hoặc 2 tên lửa sẽ không tạo nên nhiều thay đổi”, ông Dave Schmerler, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin tại Mỹ, nói.

Triều Tiên thực hiện nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong những năm gần đây mà giới phân tích cho là được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc. Báo chí Triều Tiên không đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát vụ thử tên lửa hôm qua. Tên lửa được phóng đi từ vùng biển gần Sinpo, nơi Triều Tiên đặt các tàu ngầm và phương tiện phóng SLBM, Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG