Triều Tiên viện trợ 300.000 USD cho Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Biểu tình tiếp diễn ở Myanmar suốt từ cuộc đảo chính hồi đầu tháng 2. (Ảnh: BBC)
Biểu tình tiếp diễn ở Myanmar suốt từ cuộc đảo chính hồi đầu tháng 2. (Ảnh: BBC)
TPO - Triều Tiên vừa gửi 300.000 USD qua một sáng kiến viện trợ nhân đạo của Liên Hợp quốc để đưa đến Myanmar. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng viện trợ cho nước ngoài kể từ năm 2005.

Số liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên Hợp quốc (OCHA) cho thấy Triều Tiên đã gửi tiền viện trợ cho Quỹ nhân đạo Myanmar từ ngày 24/5.

Quỹ này kêu gọi quyên góp 276 triệu USD để giúp Myanmar, nơi hàng trăm người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi hồi đầu tháng 2 và trấn áp mạnh tay phong trào biểu tình phản đối đảo chính.

Lần gần đây nhất mà Triều Tiên quyên góp cho Liên Hợp quốc là vào năm 2005, khi nước này tặng 150.000 USD cho Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Maldives và Sri Lanka sau trận sóng thần khủng khiếp vào tháng 12/2004.

Triều Tiên có quan hệ lâu năm với Myanmar và số liệu của Liên Hợp quốc cho thấy Bình Nhưỡng cũng cung cấp vũ khí cho quốc gia Đông Nam Á này. Liên Hợp quốc đang điều tra quan hệ hợp tác tên lửa giữa hai nước.

Hàn Quốc cũng đã quyên góp 600.000 USD cho những nỗ lực của Liên Hợp Quốc để ủng hộ Myanmar, nhưng đình chỉ các hoạt động trao đổi và cấm xuất vũ khí cũng như các mặt hàng chiến lược khác cho Myanmar.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG