Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:
Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:
TPO - Triều Tiên tuyên bố, đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) theo quỹ đạo bay có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Tuyên bố trên được Bình Nhưỡng đưa ra trong một thông báo trên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, Sputnik đưa tin.

Triều Tiên TV cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa được thực hiện theo lệnh và dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo thông báo, tên lửa Hwasong 14 đạt được độ cao 2.802km và trúng mục tiêu sau khi bay được 930 km ở phút thứ 39.

“Việc phóng thử nghiệm đã được thực hiện ở góc nhọn nhất trong khả năng và không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào tới các nước láng giềng”, truyền thông Triều Tiên khẳng định.

Đồng thời, Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tên lửa mới có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phát ngôn này có sự chênh lệch với thông tin từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ rằng, tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm vào sáng nay (7/4) bay khoảng 37 phút trước khi lao xuống biển Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự đoán, tên lửa trong vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên có thể là loại tầm trung, nhưng quân đội cũng đang xem xét khả năng đó là ICBM.

Được biết, Triều Tiên đã và đang làm việc để phát triển một ICBM mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ, bất chấp các cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Tính đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 4 vụ phóng thử tên lửa kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc.

Đáng nói, lần thử nghiệm mới diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ, trước thềm cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Đức và cùng thời điểm với loạt các sự kiện chính trị nổi bật khác.

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?