Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:
Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:
TPO - Triều Tiên tuyên bố, đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) theo quỹ đạo bay có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Tuyên bố trên được Bình Nhưỡng đưa ra trong một thông báo trên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, Sputnik đưa tin.

Triều Tiên TV cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa được thực hiện theo lệnh và dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo thông báo, tên lửa Hwasong 14 đạt được độ cao 2.802km và trúng mục tiêu sau khi bay được 930 km ở phút thứ 39.

“Việc phóng thử nghiệm đã được thực hiện ở góc nhọn nhất trong khả năng và không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào tới các nước láng giềng”, truyền thông Triều Tiên khẳng định.

Đồng thời, Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tên lửa mới có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phát ngôn này có sự chênh lệch với thông tin từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ rằng, tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm vào sáng nay (7/4) bay khoảng 37 phút trước khi lao xuống biển Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự đoán, tên lửa trong vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên có thể là loại tầm trung, nhưng quân đội cũng đang xem xét khả năng đó là ICBM.

Được biết, Triều Tiên đã và đang làm việc để phát triển một ICBM mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ, bất chấp các cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Tính đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 4 vụ phóng thử tên lửa kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc.

Đáng nói, lần thử nghiệm mới diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ, trước thềm cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Đức và cùng thời điểm với loạt các sự kiện chính trị nổi bật khác.

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).