Triều Tiên tuyên bố ‘sẵn sàng chiến tranh’

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ.
TPO - Guardian hôm 11/4 đưa tin, Triều Tiên gọi động thái của Mỹ khi đưa cụm tàu sân bay vào Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên là “liều lĩnh” và tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước khỏi cuộc xâm lược bằng “lực lượng quân sự hùng mạnh”.

Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” sẽ xảy ra với bất cứ sự khiêu khích nào của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều cụm tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên.

Quyết định chuyển hướng tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến khác từ Úc tới Tây Thái Bình Dương diễn ra giữa bổi cảnh căng thẳng leo thang khi Triều Tiên cực lực phản đối các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ- Hàn và gọi chúng là tập dượt cho một cuộc xâm lược.

“Chúng tôi buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc do hành động tiêu cực mà nước này gây ra. Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất cứ phương thức chiến tranh nào Mỹ muốn”, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm: “Tình hình cấp bách một lần nữa cho thấy Triều Tiên chỉ dùng khả năng quân sự và tấn công bằng hạt nhân phủ đầu để tự vệ. Chúng tôi sẽ có phản ứng dữ dội nhất chống lại những kẻ khiêu khích”.

Vụ Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria cũng được xem như cảnh báo cho Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẵn sàng hành động đơn phương nếu Trung Quốc không gây áp lực lên nước láng giềng nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa nước này.

Nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc quốc tế lo ngại Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân lần thứ 6 nhân những sự kiện trọng đại của nước này trong tháng 4 như kỉ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin được đăng tải trên nhiều tờ báo nói rằng Bắc Kinh đã triển khai 150.000 binh sỹ tới biên giới với Triêu Tiên.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bà không biết gì về việc huy động quân đội dọc đường biên giới dài hơn 1.400km với Triều Tiên.

Trước đây, nhiều báo cáo tương tự cũng được chứng minh là “sai lệch và vô căn cứ”. Bà Oánh tiếp tục: “Chúng tôi tin rằng với tình hình hiện nay, tất cả các bên liên quan cần kiềm chế và tránh các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng”.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.