Sau Syria sẽ là Triều Tiên?

Tàu sân bay tác chiến Carl Vinson của Mỹ đã áp sát Bán đảo Triều Tiên.
Tàu sân bay tác chiến Carl Vinson của Mỹ đã áp sát Bán đảo Triều Tiên.
TPO - Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ với Triều Tiên đã chấm dứt. Ngay sau khi tấn công Syria, ông Trump lập tức điều tàu sân bay áp sát vùng biển Triều Tiên khiến giới bình luận tin rằng, Triều Tiên sẽ là mục tiêu tiếp theo của ông Trump.

Tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu nhóm tàu tấn công của Mỹ đã hướng đến Tây Thái Bình Dương ngày 9/4  được cho là nhằm phô diễn sức mạnh của Mỹ với Bán đảo Triều Tiên. Việc Hải quân Mỹ tái bố trí cụm tàu sân bay chiến đấu ở Tây Thái Bình Dương được cho là sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hơn.

Ngay từ tuần trước, ông Trump đã cảnh báo rằng chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên đã kết thúc. "Nếu Trung Quốc không giải quyết được vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm", ông tuyên bố thẳng thừng.

 Ông Trump nhấn nút tấn công Syria khi có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ám chỉ rằng, nếu Trung Quốc không kiềm chế được Triều Tiên, nước Mỹ vẫn có thể đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên.

 Các chuyên gia lo sợ  rằng, thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng sâu hơn đã gần hết. "Nếu họ tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân và tạo ra tên lửa có thể  phóng tới Mỹ, điều đó làm thay đổi tính toán cho chúng ta", một nguồn ngoại giao Mỹ cho biết.

 Không ai biết chính xác sức mạnh của  bộ máy quân sự của Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhằm củng cố quyền lực của mình từ năm 2006.

Chỉ riêng năm ngoái, Bình Nhưỡng đã thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo nhiều hơn cả cha mình trong 18 năm.  Theo các nhà phân tích chính trị, nhà lãnh đạo sẽ không dám phản ứng trừ khi chuẩn bị để kích hoạt một vụ tàn sát hạt nhân.

 Khi lên nắm quyền thay cha, ông Kim Jong-un tuyên bố rằng  ưu tiên "thứ nhất, thứ hai và thứ ba" của ông đều là tăng cường lực lượng vũ trang của Triều Tiên. Gần đây hơn, ông  Kim đe dọa , chỉ cần họ bắn một viên đạn đơn lẻ, cũng đủ làm cho người Mỹ biến thành tro.

 Ông Paul Haenle, cựu Giám đốc phụ trách Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ qua hai đời Tổng thống cho biết: "Đây là một sự thay đổi cuộc chơi của Mỹ nhưng tôi không nghĩ rằng Trung Quốc có thể làm được điều này. Ngày hôm nay, vấn đề đã trở nên khẩn cấp hơn rất nhiều".

MỚI - NÓNG
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe
Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh
TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Làm quần áo từ cà phê, sen, vỏ hàu
Làm quần áo từ cà phê, sen, vỏ hàu
TP - Từ những nguyên liệu vốn không liên quan đến quần áo như cà phê, sen hay vỏ hàu…, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra các loại vải thân thiện với môi trường, có nhiều tính năng vượt trội so với vải thông thường, được các nhà thiết kế Việt đưa lên sàn diễn.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.
Ván cờ của Thổ

Ván cờ của Thổ

TP - Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ bóng đen lên nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển. Họ đe sẽ rời NATO và lập liên minh quân sự mới ở Trung Đông. Cảnh báo có vẻ khó thành hiện thực nếu biết Thổ luôn cần NATO trong toàn bộ lịch sử của mình.