Sau Syria sẽ là Triều Tiên?

Tàu sân bay tác chiến Carl Vinson của Mỹ đã áp sát Bán đảo Triều Tiên.
Tàu sân bay tác chiến Carl Vinson của Mỹ đã áp sát Bán đảo Triều Tiên.
TPO - Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ với Triều Tiên đã chấm dứt. Ngay sau khi tấn công Syria, ông Trump lập tức điều tàu sân bay áp sát vùng biển Triều Tiên khiến giới bình luận tin rằng, Triều Tiên sẽ là mục tiêu tiếp theo của ông Trump.

Tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu nhóm tàu tấn công của Mỹ đã hướng đến Tây Thái Bình Dương ngày 9/4  được cho là nhằm phô diễn sức mạnh của Mỹ với Bán đảo Triều Tiên. Việc Hải quân Mỹ tái bố trí cụm tàu sân bay chiến đấu ở Tây Thái Bình Dương được cho là sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hơn.

Ngay từ tuần trước, ông Trump đã cảnh báo rằng chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên đã kết thúc. "Nếu Trung Quốc không giải quyết được vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm", ông tuyên bố thẳng thừng.

 Ông Trump nhấn nút tấn công Syria khi có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ám chỉ rằng, nếu Trung Quốc không kiềm chế được Triều Tiên, nước Mỹ vẫn có thể đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên.

 Các chuyên gia lo sợ  rằng, thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng sâu hơn đã gần hết. "Nếu họ tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân và tạo ra tên lửa có thể  phóng tới Mỹ, điều đó làm thay đổi tính toán cho chúng ta", một nguồn ngoại giao Mỹ cho biết.

 Không ai biết chính xác sức mạnh của  bộ máy quân sự của Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhằm củng cố quyền lực của mình từ năm 2006.

Chỉ riêng năm ngoái, Bình Nhưỡng đã thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo nhiều hơn cả cha mình trong 18 năm.  Theo các nhà phân tích chính trị, nhà lãnh đạo sẽ không dám phản ứng trừ khi chuẩn bị để kích hoạt một vụ tàn sát hạt nhân.

 Khi lên nắm quyền thay cha, ông Kim Jong-un tuyên bố rằng  ưu tiên "thứ nhất, thứ hai và thứ ba" của ông đều là tăng cường lực lượng vũ trang của Triều Tiên. Gần đây hơn, ông  Kim đe dọa , chỉ cần họ bắn một viên đạn đơn lẻ, cũng đủ làm cho người Mỹ biến thành tro.

 Ông Paul Haenle, cựu Giám đốc phụ trách Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ qua hai đời Tổng thống cho biết: "Đây là một sự thay đổi cuộc chơi của Mỹ nhưng tôi không nghĩ rằng Trung Quốc có thể làm được điều này. Ngày hôm nay, vấn đề đã trở nên khẩn cấp hơn rất nhiều".

MỚI - NÓNG