Triều Tiên sẽ đưa các nhà ngoại giao quốc tế về nước vì Covid-19

Lực lượng chức năng Triều Tiên chuẩn bị kiểm tra sức khỏe du khách tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 29/3. (Ảnh: AP)
Lực lượng chức năng Triều Tiên chuẩn bị kiểm tra sức khỏe du khách tại sân bay Bình Nhưỡng hôm 29/3. (Ảnh: AP)
TPO - Hãng hàng không nhà nước Triều Tiên Air Koryo sẽ cung cấp một chuyến bay đặc biệt vào cuối tuần này từ Bình Nhưỡng đến TP Vladivostok của Nga để chở các nhà ngoại giao và nhân viên các tổ chức quốc tế muốn về nhà, Kyodo dẫn lời một nhà ngoại giao cho biết. 

Chuyến bay đặc biệt từ thủ đô của Triều Tiên đến thành phố viễn đông của Nga dự kiến sẽ cất cánh vào thứ Sáu, nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết. Trong lúc này, Triều Tiên đang gia tăng nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 tràn vào. 

Triều Tiên đã chặn các tuyến giao thông đến và từ Trung Quốc và Nga từ đầu năm nay. Bình Nhưỡng khẳng định họ chưa có ca nhiễm nào, nhưng vẫn cách ly các nhà ngoại giao nước ngoài đến đây. 

Đức, Pháp và Thụy Sĩ đã quyết định tạm đóng đại sứ quán của họ tại Bnfh Nhưỡng vì tình trạng khó mua hàng hóa. 

Các nước khác cũng giảm đáng kể hoạt động của đại sứ quán ở Triều Tiên, một nguồn tin nắm được tình hình ở Bình Nhưỡng cho biết. 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc hôm qua nói rằng Triều Tiên đang chịu tác động tiêu cực của Covid-19 nên kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Đại sứ Zhang Jun nói rằng dự thảo nghị quyết mà Nga và Trung Quốc đệ trình vào tháng 12 năm ngoái về việc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên đối với các mặt hàng dệt may, hải sản và tượng vẫn đang còn ở trên bàn. “Chúng tôi hy vọng các bên sẽ nghĩ lại về vấn đề này”, Đại sứ Trung Quốc nói. 

Phát biểu được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống vùng biển phía đông nước này hôm 2/3. Các quan chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên khôi phục hoạt động phóng tên lửa sau thời gian gián đoạn có thể do cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 ở châu Á. 

Ông Zhang nói rằng các biện pháp trừng phạt của LHQ đang “gây nhiều tác động nhân đạo lên người dân thường ở Triều Tiên”, “vì thế chúng ta cần làm bất kỳ điều gì có thể để giảm nhẹ tác động tiêu cực lên tình hình đó”. Và đó là lý do Nga và Trung Quốc kêu gọi dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Zhang nói. 

Theo theo Kyodo
MỚI - NÓNG