Triều Tiên muốn cứu quan chức Hàn Quốc nhưng bất ngờ đổi ý rồi nổ súng?

Người đàn ông Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên và bị bắn tử vong. Ảnh: Yonhap
Người đàn ông Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên và bị bắn tử vong. Ảnh: Yonhap
TPO - Trích dẫn thông tin tình báo quân sự Hàn Quốc, nghị sĩ Min Hong-chul của đảng Dân chủ cầm quyền cho biết các binh sĩ Triều Tiên đã tỏ ý muốn cứu người đàn ông Hàn Quốc trôi dạt trên biển, nhưng không rõ vì sao lại bất ngờ nổ súng.

Theo ông Min Hong-chul, các binh sĩ Triều Tiên đã theo dõi một quan chức Bộ Hàng hải và Thủy sản Hàn Quốc suốt 3 tiếng, sau khi phát hiện người này lênh đênh trên một chiếc bè ở vùng biển gần biên giới phía Tây hôm thứ Ba (22/9).

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết người đàn ông 47 tuổi đã bị Triều Tiên theo dõi suốt 6 tiếng “trước khi bị bắn chết và thiêu xác”.

Trong cuộc điện thoại với Yonhap, một nghị sĩ Hàn Quốc khác cho biết phía Triều Tiên đã dùng dây kéo người đàn ông nói trên vào bờ, nhưng dây bị đứt một lần.

Các binh sĩ Triều Tiên được cho là giữ và thẩm vấn người đàn ông Hàn Quốc khoảng 1 tiếng, trước khi nhận được lệnh bắn hạ người này.

Theo nghị sĩ Min Hong-chul, phía Triều Tiên dường như đã cố gắng cứu nạn nhân, nhưng không rõ vì sao lại đổi ý và nổ súng. Một số nguồn tin cho biết phía Triều Tiên bắn chết người đàn ông Hàn Quốc để phòng nguy cơ lây lan COVID-19.

Về động cơ vượt biên của quan chức Hàn Quốc, Seoul tin rằng người này đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Trước đó, nạn nhân đã để lại giày trên tàu, mặc áo phao và nhảy xuống nước với một chiếc bè.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay (25/9) đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và nhân dân Hàn Quốc về vụ việc.

Ngoài lời xin lỗi của ông Kim, phía Triều Tiên cũng gửi cho Seoul báo cáo chi tiết về vụ việc.

Báo cáo cho biết quân đội Triều Tiên ở khu vực gần biên giới trên vùng biển phía Tây đã bắn hơn 10 phát súng về phía người đàn ông Hàn Quốc xâm nhập lãnh hải Triều Tiên. Chiếc bè của người đàn ông Hàn Quốc bị đốt cháy, “chứ không phải thi thể người này” như một số nguồn thông tin.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG