Triều Tiên bị cáo buộc bắn chết quan chức Hàn Quốc

Khu vực đảo Yeonpyeong
Khu vực đảo Yeonpyeong
TPO - Lực lượng Triều Tiên đã bắn chết một quan chức nghề cá của Hàn Quốc, người đã biến mất khi đang đi trên tàu tuần tra và sau đó được tìm thấy trong vùng biển của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết và gọi đây là một “hành động tàn nhẫn”.

Hàn Quốc nói rằng người đàn ông 47 tuổi biến mất khi tàu đang đi gần khu vực đảo Yeonpyeong. Sau khi phân tích thông tin tình báo, quân đội Hàn Quốc “xác nhận Triều Tiên đã bắn công dân Hàn Quốc và sau đó người này được tìm thấy trong vùng biển của Triều Tiên”, thông báo cho biết. 

“Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên rằng mọi trách nhiệm đối với vụ việc này nằm ở phía họ”, thông báo nói. 

Vẫn chưa rõ bằng cách nào mà người đàn ông này lại được tìm thấy khi đang ở trong vùng biển của Triều Tiên. Các báo cáo trước đó nói rằng giày của ông ấy được tìm thấy trên tàu, dẫn đến suy đoán rằng ông này có thể cố gắng đào tẩu. 

Hồi tháng 7, một người đào tẩu Triều Tiên bỏ chạy sang Hàn Quốc 3 năm trước đã vượt biên để quay về Triều Tiên. 

Sự việc đó khiến giới chức Triều Tiên phải phong tỏa thành phố biên giới Kaesong vì lo sợ người này có thể mang theo virus corona. 

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, ông Robert Abrams đầu tháng này nói rằng giới chức Triều Tiên đã ra lệnh bắn tại chỗ bất kỳ ai vượt biên để ngăn người sang từ Trung Quốc, tạo nên một “vùng đệm” ở biên giới bằng lực lượng đặc biệt và sẵn sàng bắn người vi phạm. 

Triều Tiên đến nay chưa xác nhận trường hợp mắc COVID-19 nào, trong khi dịch bệnh này đang lây lan nghiêm trọng khắp thế giới. 

Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1 để ngăn dịch bệnh. Tháng 7 vừa qua, báo chí Triều Tiên nói rằng nước này đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.