Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xin lỗi Seoul vụ nổ súng bắn người Hàn Quốc

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi tới Seoul về việc quân đội nước này nổ súng về phía một công dân Hàn Quốc hồi đầu tuần.

Theo Cheong Wa Dae, trong văn bản chính thức gửi tới Seoul, phía Triều Tiên đã chuyển tải thông điệp của Chủ tịch Kim rằng ông “rất lấy làm tiếc vì đã khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc thất vọng”.

Ngoài lời xin lỗi, Triều Tiên còn gửi tới Seoul báo cáo kết quả điều tra vụ việc của cơ quan an ninh nước này.

Báo cáo cho biết quân đội Triều Tiên ở khu vực gần biên giới trên vùng biển phía Tây đã phát hiện một người đàn ông không rõ danh tính bám vào bè. Người này không trả lời khi được các binh sĩ Triều Tiên thẩm vấn từ khoảng cách 80m.

Tiến gần nạn nhân, binh sĩ Triều Tiên bắn 2 phát chỉ thiên, nhưng người đàn ông Hàn Quốc không có ý định quay đầu.

Sau đó, phía Triều Tiên bắn thêm hơn 10 phát súng ở khoảng cách 40-50m. Hành động này tuân thủ các quy tắc về an ninh biên giới trên biển.

Kết thúc loạt bắn, binh sĩ Triều Tiên đến kiểm tra chiếc bè nhưng chỉ thấy máu chứ không thấy thi thể quan chức Hàn Quốc.

Chiếc bè sau đó đã bị đốt để phòng chống COVID-19.

Seoul trước đó cáo buộc các binh sĩ Triều Tiên bắn tử vong một nhân viên Bộ Thủy sản mất tích khi đang thị sát vùng biển gần biên giới.

Quân đội Hàn Quốc cho biết người đàn ông này dường như muốn đào tẩu sang Triều Tiên. Ông ta được cho là đã nhảy khỏi thuyền trong một chiếc áo phao và trôi dạt vào vùng biển của Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Năm cho biết sự cố này ”gây sốc" và ”không thể dung thứ dù bất kỳ lý do gì."

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi.

Theo Theo Yonhap, RT
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.