Nhật Bản: Bốn binh sĩ Triều Tiên từng âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
TPO - Bốn binh sĩ Triều Tiên bị cáo buộc tham gia âm mưu ám sát Chủ tịch Kim Jong-un đã bị chính quyền Hàn Quốc phát hiện khi cố gắng chạy trốn sang Nhật Bản trên một chiếc tàu đánh cá.

Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mới đây tiết lộ với tạp chí Shukan Gendai rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng trở thành mục tiêu của một âm mưu ám sát hồi năm 2018.

Âm mưu này được thực hiện bởi 4 binh sĩ thuộc quân đội Triều Tiên, và được lên kế hoạch nhằm vào khu nghỉ mát ven biển ở vùng Wonsan-Kalma – nơi ông Kim thường lui tới.

“Âm mưu này không thành công”, Đô đốc Kawano nói. “Bốn binh sĩ đã bỏ trốn và định chạy đến Nhật Bản bằng đường biển.”

Ngay sau vụ tấn công bất thành, Hàn Quốc đã nhận được thông báo từ Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong và triển khai một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến khu vực Wonsan-Kalma.

Bốn binh sĩ Triều Tiên được phát hiện đang trốn trên một tàu đánh cá. Tuy nhiên, những gì xảy ra sau đó chưa được tiết lộ.

Theo ông Kawano, vụ ám sát không được giới truyền thông khu vực đưa tin rộng rãi ở thời điểm trên, vì mọi sự chú ý lúc đó đều đổ dồn vào cuộc đối đầu giữa tàu chiến Hàn Quốc và máy bay tuần tra Nhật Bản.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.