Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng hạt nhân?

Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
TPO- Theo BBC hôm nay, 12/9, hơi được nhìn thấy bốc lên từ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên khiến nhiều người nghi ngờ lò phản ứng hạt nhân này đã được khởi động lại, một viện nghiên cứu Mỹ cho biết.

Báo cáo này được đăng trên trang web 38 North vào hôm 11/9, do viện nghiên cứu Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins. Viện này sử dụng các hình ảnh vệ tinh để theo dõi các hoạt động hạt nhân ở Triều Tiên.

Màu sắc và cuộn khói của hơi nước cho thấy lò phản ứng đang hoặc sắp hoạt động, viện nghiên cứu cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo này, lò phản ứng sử dụng tua-bin hơi nước để tạo ra điện, hơi nước xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh từ ngày 31/8 cho thấy hệ thống điện đã đi vào hoạt động.

“Lò phản ứng có vẻ như đã được hoạt động trong vòng vài ngày, và nếu điều đó xảy ra, nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất plutonium”, tác giả của báo cáo trên, ông Jeffrey Lewis cho biết.

Bình Nhưỡng trước đó cũng tuyên bố sẽ khởi động lại nhà máy hạt nhân Yongbyon vào tháng tư, giữa lúc căng thẳng lên cao trong khu vực sau vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo BBC, lò phản ứng này có khả năng sản xuất plutonium, chất có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể sở hữu từ 4 đến 10 vũ khí hạt nhân, dựa theo lượng plutonium sản xuất được ở lò phản ứng Yongbyon trước năm 2007, năm cơ sở này bị đóng cửa.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
TPO - Đến năm 2026, TPHCM không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; Bắc Giang chuyển hơn 145ha rừng làm công viên nghĩa trang; Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường vành đai; Nguồn cung chung cư Hà Nội giảm, vắng bóng căn hộ 45 triệu đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 22/7.