Triều Tiên công nhận nền độc lập của cộng hòa tự xưng Donetsk?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Denis Pushilin ngày 13/7 cho biết Triều Tiên đã công nhận nền độc lập của quốc gia này.
Triều Tiên công nhận nền độc lập của cộng hòa tự xưng Donetsk? ảnh 1

Ông Denis Pushilin. Ảnh: Tass

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã công nhận Cộng hòa Nhân dân (tự xưng) Donetsk”, ông Pushilin thông báo trên Telegram. “Vị thế quốc tế của DPR đã tiếp tục trở nên vững chắc hơn. Đây là một thắng lợi ngoại giao khác của chúng tôi".

Ông cảm ơn Triều Tiên vì "sự ủng hộ to lớn đối với người dân Donbass”. “Quyết định này sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển các mối quan hệ kinh tế trong tương lai. Quan hệ đối tác song phương sẽ giúp các công ty của chúng ta có thể mở rộng thương mại. Chúng tôi mong muốn có thể hợp tác tích cực và hiệu quả", ông Pushilin nhấn mạnh.

Chính quyền Triều Tiên hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Trước đó, ngày 12/7, người đứng đầu cơ quan ngoại giao DPR Natalya Nikonorova cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành về việc Triều Tiên công nhận nước cộng hòa Donetsk.

Ngày 21/2, trước khi khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (LPR). Một ngày sau đó, Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với cả DPR và LPR.

Mới đây nhất vào ngày 29/6 , Syria đã đưa ra quyết định tương tự khi quyết định công nhận cả 2 nước cộng hòa. Để đáp trả, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus.

Donetsk và Lugansk tự tuyên bố đã thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền Kiev kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Một số quốc gia khác như Belarus, Nicaragua, Sudan hiện vẫn chưa công nhận nền độc lập của Donetsk và Lugansk, nhưng tuyên bố ủng hộ quyết định của Mátxcơva.

Theo Tass
MỚI - NÓNG