Phát hiện mới tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh sát Nhật Bản hôm nay (13/7) cho biết đã tìm thấy một số dấu vết được cho là lỗ đạn trên một tòa nhà gần nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát hôm 8/7.

Theo thông tin ban đầu, những lỗ đạn nói trên dường như là dấu vết gây ra từ phát bắn trượt đầu tiên của nghi phạm bằng khẩu súng tự chế.

Lỗ đạn nằm trên tường một tòa nhà cách địa điểm ông Abe bị ám sát khoảng 90m. Cảnh sát tin rằng những viên đạn đầu tiên đã bắn trúng tường sau khi xuyên qua một chiếc xe vận động bầu cử đậu gần đó. Các vết đạn trên tường và trên xe cho thấy chúng được bắn từ cùng một loại vũ khí.

Một viên đạn từ loạt bắn thứ 2 - được nã vài giây sau loạt đạn thứ nhất - đã bắn trúng cựu Thủ tướng Abe ngay khi ông vừa quay lại do giật mình với tiếng súng trước đó.

Phát hiện mới tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 1

Ngày 13/7, nhân viên an ninh tiếp tục khám xét hiện trường vụ ông Abe bị ám sát ở thành phố Nara. Ảnh: AP

Phát hiện mới tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 2

Ảnh: AP

Phát hiện mới tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 3

Một số lỗ nhỏ được cho là vết đạn trên tường. Ảnh: AP

Nghi phạm Yamagami Tetsuya (41 tuổi) đã bị bắt tại hiện trường và có thể bị giam giữ để cảnh sát điều tra trong tối đa 3 tuần trước khi các công tố viên quyết định có chính thức buộc tội anh ta với tội danh giết người hay không.

Cảnh sát đã tịch thu khẩu súng tự chế mà nghi phạm dùng để ám sát ông Abe. Đây là khẩu súng 2 nòng dài 40cm, được làm từ 2 ống sắt và được thiết kế để có thể nhả cùng lúc 6 viên đạn trong mỗi lần bắn. Một số vũ khí tương tự khác cũng đã được tìm thấy tại căn hộ của nghi phạm.

Yamagami khai với cơ quan điều tra rằng ban đầu anh ta định sản xuất bom, nhưng đã quyết định chế tạo súng vì muốn tấn công đúng mục tiêu thay vì gây thương tích bừa bãi.

Yamagami thừa nhận đã xem các video hướng dẫn trên YouTube để học cách chế tạo súng. Cảnh sát cũng đã phát hiện các phiếu giao hàng được cho là chứng minh việc nghi phạm mua các bộ phận chế tạo súng trên mạng. Trong xe hơi của Yamagami có một chiếc khay được cho là dùng để làm khô hỗn hợp thuốc súng. Cảnh sát tin rằng rất có thể Yamagami cũng đã tự chế thuốc súng vì việc buôn bán chất nổ hóa học được quản lý chặt chẽ ở Nhật Bản.

Phát hiện mới tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo ảnh 4
Nghi phạm khi bị bắt hôm 8/7 khi đang cầm tang vật gây án. Ảnh: AP

Các nguồn tin tiết lộ Yamagami - trước khi tiến hành vụ ám sát hôm 8/7 - đã đến một hội trường ở thành phố Okayama (cách Nara 200km), nơi ông Abe có một bài phát biểu vận động tranh cử.

Nghi phạm cho biết anh ta cũng đang mang theo một khẩu súng tự chế đến thành phố Okayama. Nhưng các điều tra viên tin rằng khẩu súng này rất có thể không phải là một loại vũ khí dạng súng ngắn. Nghi phạm khai đã không thể tiếp cận ông Abe ở Okayama khi ông xuất hiện trong tòa thị chính.

Yamagami được cho là đã chọn một khẩu súng có độ sát thương cao hơn vào ngày tiến hành vụ ám sát. Anh ta tiếp cận ông Abe từ phía sau và bắn 2 lần từ phạm vi 5 đến 7m.

Yamagami cho biết vụ tấn công không liên quan đến động cơ chính trị. Nghi phạm tiết lộ gia đình anh ta đã phá sản sau khi mẹ ruột đóng góp một khoản tiền khổng lồ cho nhóm tôn giáo mà anh ta cho là có liên quan đến ông Abe.

Cảnh sát ngày 12/7 thông báo đã tìm thấy một số mảnh kim loại, bao gồm một vật thể hình viên đạn, trong bức tường của một tòa nhà có liên quan đến nhóm tôn giáo. Phát hiện này chứng thực lời khai của Yamagami rằng anh ta đã bắn thử một khẩu súng tự chế ở đó một ngày trước khi ra tay với ông Abe.

Theo AP
MỚI - NÓNG