Cựu lãnh đạo công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima phải bồi thường gần 95 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/7, một tòa án ở Tokyo yêu cầu các cựu lãnh đạo của công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima bồi thường 13 nghìn tỷ yen (94,8 tỷ USD) cho những thiệt hại do sự cố xảy ra sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011.
Cựu lãnh đạo công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima phải bồi thường gần 95 tỷ USD ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daichi. (Ảnh: AP)

Tòa kết luận 4 cựu lãnh đạo của Công ty điện lực Tokyo (Tepco) phải nộp tiền khắc phục hậu quả, sau khi bị các cổ đông nộp đơn kiện.

Hiroyuki Kawai, một luật sư đại diện cho các cổ đông, cho biết vào thời điểm nộp đơn kiện rằng các lãnh đạo cấp cao của Tepco phải có trách nhiệm bồi thường.

“Nếu ra quyết định sai hoặc làm sai, họ phải bồi thường bằng tiền của họ. Họ có thể phải bán nhà, phải trải qua những năm cuối đời trong nghèo khó. Ở Nhật Bản, không thể giải quyết vấn đề gì và không thể tiến triển gì nếu không quy trách nhiệm cho cá nhân”, luật sư nói tại cuộc họp báo năm 2012.

Các cổ đông cho rằng có thể ngăn chặn thảm họa xảy ra với nhà máy nếu lãnh đạo Tepco nghe theo kết quả nghiên cứu và áp dụng biện pháp đề phòng, như đặt nguồn điện dự phòng ở nơi có địa hình cao.

Tuy nhiên, các cựu lãnh đạo Tepco nói rằng họ không dự đoán được rủi ro lớn như vậy có thể xảy ra.

Ba trong tổng số 6 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang hoạt động khi xảy ra trận động đất cực mạnh, gây ra cơn sóng thần khủng khiếp vào ngày 11/3/2011. Thảm họa kép đã khiến 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy sau khi hệ thống làm mát dừng hoạt động vì sóng biển tràn vào các máy phát điện dự phòng.

Đây là sự cố điện hạt nhân tồi tệ nhất từng xảy ra kể từ thảm họa Chernobyl, dẫn đến việc phải sơ tán hàng chục ngàn dân ở khu vực xung quanh nhà máy.

Tepco bị nhiều người dân và cổ đông kiện ra tòa, trong đó có 6 đơn kiện khẳng định họ mắc ung thư tuyến giáp vì phơi nhiễm phóng xạ.

Năm 2019, một tòa án tuyên miễn án hình sự cho 3 lãnh đạo Tepco, cho rằng họ không thể dự đoán trước quy mô của trận sóng thần.

Tepco hiện nay đang tiếp tục thực hiện công việc kéo dài hàng thập kỷ để dừng hoạt động nhà máy.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.