Trung Quốc có động thái mới giữa bê bối trùm ngân hàng dỏm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo sẽ cấp thêm vốn cho các ngân hàng nhỏ và loại bớt những ngân hàng có rủi ro cao.
Trung Quốc có động thái mới giữa bê bối trùm ngân hàng dỏm ảnh 1

Lu Yi được xác định là kẻ đứng đầu trong bê bối lừa đảo ngân hàng liên quan đến 400.000 người Trung Quốc

Ông Sun Tianqi, quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết các cơ quan chức năng sẽ làm rõ mọi hoạt động tài chính bất hợp pháp và xử lý nghiêm, đồng thời chú ý nhiều hơn đến những rủi ro tài chính và bảo vệ giới hạn tối thiểu đối với rủi ro hệ thống.

Thông báo được đưa ra sau khi nhiều ngân hàng nhỏ ở tỉnh Hà Nam đóng băng hàng triệu tài khoản tiền gửi trong tháng 4 vừa qua, khiến nhiều công ty rơi vào tình trạng không thể thanh toán tiền lương cho nhân viên và khách hàng cá nhân không thể rút tiền tiết kiệm.

Ít nhất 6 tỷ USD tiền gửi tại 4 ngân hàng nhỏ ở Hà Nam bị phong tỏa, ảnh hưởng đến khoảng 400.000 khách hàng.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ một số đồng phạm tham gia kế hoạch mà kẻ cầm đầu là Lu Yi vạch ra. Lu Yi bị cáo buộc đã dùng các ngân hàng nhỏ để rút tiền trái phép qua công ty Xincaifu (Tân Tài Phú) mà anh ta kiểm soát.

Thông báo không cho biết Lu Yi có nằm trong nhóm bị bắt lần này hay không. Trước đó có thông tin nói rằng đối tượng này đã trốn ra nước ngoài.

Hàng ngàn ngân hàng cho vay quy mô nhỏ và trung bình đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính của Trung Quốc và có liên quan chặt chẽ với nhau thông qua các kênh cho vay liên ngân hàng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.