Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'phá hoại hoà bình thế giới'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triều Tiên lên án việc Mỹ và các cường quốc phương Tây khác cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, nói rằng "cuộc chiến ủy nhiệm" của Mỹ chống lại Nga đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình thế giới.
Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'phá hoại hoà bình thế giới' ảnh 1

Một cư dân Hàn Quốc xem bản tin có hình ảnh bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP

Trong bài bình luận được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải hôm thứ Sáu, quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong (em gái của Chủ tịch Kim Jong-un) cho biết sự can dự của Mỹ vào Ukraine đã “khiến toàn bộ châu Âu phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh”.

Bà nói: "Washington và các đồng minh đang phá hoại hòa bình thế giới và an ninh khu vực bằng cách bàn giao một lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine, hoàn toàn phớt lờ những lo ngại về an ninh của Nga”.

Nữ quan chức cho biết thêm rằng quyết định cung cấp xe tăng đặt ra "mối đe dọa và thách thức lớn đối với an ninh chiến lược của Nga”.

Bà Kim bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về khả năng leo thang ở Ukraine, cáo buộc Mỹ "mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm để phá huỷ Nga”. Tuy nhiên, “dù lực lượng đồng minh có tuyệt vọng đến đâu, thì tất cả những vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev cũng sẽ cháy thành đống sắt”.

Sau khi liên tục từ chối yêu cầu cung cấp xe tăng của Kiev, các quan chức Mỹ cuối cùng đã nhượng bộ vào đầu tuần này và đồng ý gửi 31 xe tăng chiến đấu M1 Abrams đến Ukraine. Việc chuyển giao sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 8.

Ngoài Mỹ, Đức cũng đã chính thức phê chuẩn việc cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của mình, đồng thời cho phép các nước khác gửi xe tăng do Đức sản xuất đến Ukraine. Berlin cho biết dự kiến sẽ bàn giao Leopard muộn nhất vào cuối tháng 3.

Các quốc gia khác cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev là Anh, Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan.

Trong khi đó, Nga cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó chỉ làm kéo dài cuộc xung đột. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng xe tăng của Đức và Mỹ sẽ không thể giúp thay đổi kết quả của cuộc giao tranh, thay vào đó sẽ bị “thiêu rụi" giống như các vũ khí khác mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Theo RT
MỚI - NÓNG