Triều Tiên bận phòng dịch vẫn phóng thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Biển Nhật Bản. Động thái này đi ngược lại với dự đoán của nhiều chuyên gia rằng Triều Tiên có thể sẽ tạm dừng phóng tên lửa để tập trung đối phó với đợt dịch COVID-19 vừa bùng phát trong nước.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết các vụ phóng được tiến hành từ khu vực Sunan của thủ đô Bình Nhưỡng lúc 18h29' ngày 12/5.

Các tên lửa đã bay khoảng 360km và đạt độ cao tối đa khoảng 90km. Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành phân tích chi tiết vụ phóng.

"Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như của cộng đồng quốc tế", JCS cho biết trong thông báo gửi các phóng viên. Trước đó, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hôm 7/5, và phóng thử vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4/5.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 16 của Triều Tiên trong năm nay, và là vụ thử lớn nhất kể từ khi chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra mắt.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Yoon từng nhiều lần bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Triều Tiên. Nhưng trong lễ nhậm chức hôm 10/5, tân Tổng thống cam kết "sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để hỗ trợ nền kinh tế Triều Tiên nếu nước này bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa".

Trước đó, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân trước chuyến thăm Seoul của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra ngày 21/5.

Sáng 12/5, một số nhà quan sát cho biết trong thời gian tới, Triều Tiên có thể sẽ tạm dừng thử nghiệm tên lửa, hạt nhân để tập trung vào công tác phòng dịch sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Một cuộc họp khẩn đã được tổ chức sáng sớm nay với sự tham dự của Chủ tịch Kim Jong-un. Trong đó, ông Kim ra lệnh cho tất cả các thành phố và địa phương “kiểm soát chặt” khu vực của họ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Chủ tịch Kim yêu cầu các quan chức tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế đất nước và các dự án xây dựng theo kế hoạch, mặc dù đã chuyển sang chế độ phòng dịch nghiêm ngặt ở mức tối đa.

Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un đeo khẩu trang y tế - dường như là lần đầu tiên - kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Ông Kim đeo khẩu trang khi đến tham gia cuộc họp khẩn, nhưng tháo khẩu trang khi phát biểu.

Triều Tiên bận phòng dịch vẫn phóng thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un đeo khẩu trang khi tham gia cuộc họp sáng sớm 12/5. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên bận phòng dịch vẫn phóng thử 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ảnh 2

Ông Kim bỏ khẩu trang khi phát biểu. Ảnh: Yonhap

"Đây là lần đầu tiên phương tiện truyền thông Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim đeo khẩu trang tại một sự kiện đông người. Điều này cho thấy chính phủ Triều Tiên đang đối phó với dịch bệnh một cách rất nghiêm túc", Yonhap nhận định.

Theo Yonhap, Tass
MỚI - NÓNG