Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo

TPO - Chiều nay (18/12), quận Hoàn Kiếm tổ chức trưng bày, triển lãm xin ý kiến đối với phương án cải tạo nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài. Đây là căn biệt thự có kiến trúc theo kiểu Pháp được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX.
Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 1

Căn biệt thự có kiến trúc theo kiểu Pháp nằm ở số 49 Trần Hưng Đạo và 46 Hàng Bài thuộc phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Nơi đây được mệnh danh là khu đất “kim cương” của Hà Nội, mỗi m2 đất mặt đường có giá trị lên tới 700 - 800 triệu đồng.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 2

Sau khi lên phương án nghiên cứu, Quận Hoàn Kiếm tổ chức trưng bày, triển lãm xin ý kiến đối với phương án cải tạo nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài. Đồng thời giới thiệu phương án cải tạo nhà biệt thự này thông qua video - clip.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 3

Trong buổi triển lãm xin ý kiến chiều nay (18/12) có sự góp mặt của các đại biểu Trung ương, lãnh đạo Thành phố, các cơ quan sở ban ngành, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các nhà khoa học, Đại sứ quán Pháp và các đại biểu nước ngoài...

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 4

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Đối với dự án tu bổ biệt thự mẫu tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài, đây là dự án TP Hà Nội hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Thủ đô Paris (PRX) đặt ra 1 biệt thự mẫu được từ năm 2014 và quận Hoàn Kiếm được thành phố giao là đơn vị thực hiện dự án này. Sau khi nhận dự án, chúng tôi tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ 15 hộ dân trong khu vực này, đồng thời tập trung nghiên cứu, lên phương án thiết kế. Đến bây giờ cơ bản đã hoàn thành kế hoạch đề ra".

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 5

"Cải tạo biệt thự tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng bài là một trong những dự án đầu tiên TP Hà Nội chính thức thực hiện đối với việc bảo tồn một biệt thự trên địa bàn của thành phố. Qua dự án này với một hiện trạng đã xuống cấp rất nghiêm trọng, có những hạng mục nguy hiểm. Đây cũng là bài học kinh nghiệm về kỹ thuật cho việc tu bổ và bảo tồn biệt thự tại của Thành phố Hà Nội trong thời gian tới", ông Long nói thêm.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 6

"Chúng ta đang đứng trước một công trình di sản có giá trị của thành phố Hà Nội, tuy nhiên chúng ta cũng thấy hiện trạng đang xuống cấp rất là nghiêm trọng. Với tư cách là đại diện của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi luôn luôn ủng hộ toàn diện đối với tất cả các dự án bảo tồn di sản, công trình của đô thị", ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam khẳng định tại buổi triển lãm.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 7

Các bản vẽ được thiết kế chi tiết của ngôi biệt thự sau khi được cải tạo được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 8

Các loại gạch đá dùng để xây dựng biệt thự này

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 9

Mặt bằng các tầng của biệt thự.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 10

Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự đã bị bong tróc nham nhở.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 11

Trên các bức tường rêu mốc, nghiêng ngả xuất hiện những vết nứt rộng.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 12

Sau khi tu bổ xong biệt thự mẫu sẽ phát huy giá trị trở thành Trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ tại 49 Trần Hưng Đạo. Phương án này đã tích hợp hài hòa với thiết kế Ga ngầm C10 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 13

Với mục tiêu tu bổ các công trình kiến trúc có giá trị, UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Tài chính - Sở Xây dựng thống nhất trình thành phố giao cho quận thực hiện tu bổ biệt thự trên bằng nguồn vốn ngân sách quận. Dự kiến khởi công trong tháng 12/2021.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 14

Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài có diện tích đất là 993,0m2 được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 15

Bên trong ngôi biệt thự, cảnh hoang tàn hiện ra rõ nét hơn với những mảng trần, mảng tường, sàn nhà bị thủng khá rộng, những chiếc cột chống bị nứt toác.

Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 16
Triển lãm, xin ý kiến tu bổ biệt thự cổ gần 1.000 m2 trên phố Trần Hưng Đạo ảnh 17

Cầu thang bên trong nhà đã bị phá bỏ.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.