Triển lãm nghệ thuật đầu tiên về hội chứng phổ tự kỷ ở Đà Nẵng

Tham quan hết 4 không gian nghệ thuật tại Triển lãm nghệ thuật Những sắc màu cảm xúc, người xem sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về hội chứng về hội chứng phổ tự kỉ ở trẻ em
Tham quan hết 4 không gian nghệ thuật tại Triển lãm nghệ thuật Những sắc màu cảm xúc, người xem sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về hội chứng về hội chứng phổ tự kỉ ở trẻ em
TPO - Tham quan hết 4 không gian nghệ thuật tại Triển lãm nghệ thuật Những sắc màu cảm xúc, người xem sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về hội chứng phổ tự kỷ ở trẻ em, đồng thời, được chia sẻ với các chuyên gia về hội chứng này và cách can thiệp sớm để trẻ phát triển ổn định.

Ngày 26/12, tại Đà Nẵng, Dự án Your Dreams (trực thuộc Liên đoàn lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới chi hội Đà Nẵng JCI) tổ chức triển lãm Những sắc màu cảm xúc. Đây là triển lãm nghệ thuật chủ đề về Hội chứng phổ tự kỷ ở trẻ em lần đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng.

Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ đang ngày càng gia tăng ở trẻ em, trong khi đó nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mực, chưa hiểu hoặc hiểu sai về hội chứng này.

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên về hội chứng phổ tự kỷ ở Đà Nẵng ảnh 1 Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và cả các em nhỏ

Theo Dương Thị Bích Hằng, Giám đốc Dự án Your Dream, nhận thấy truyền thông để mọi người kiểu hơn về hội chứng này sẽ giúp cộng đồng có cái nhìn rõ ràng hơn, giúp các em được phát hiện hội chứng và can thiệp sớm để có khả năng hòa nhập xã hội và nâng cao.

Qua gần 5 tháng triển khai, dự án Your Dreams lan tỏa các thông điệp về tự kỷ đến 300 nghìn người trên mạng xã hội, phổ cập kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ tự kỷ cho 100 nghìn phụ huynh, trực tiếp tạo ra các hoạt động giáo dục cho gần 200 phụ huynh và trẻ tự kỷ tại Miền Trung.

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên về hội chứng phổ tự kỷ ở Đà Nẵng ảnh 2 Những thông tin về hội chứng phổ tự kỉ được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng. Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 ngày 26/12 và 27/12 tại Nhà Koi Cafe (quận Sơn Trà, Đà Nẵng)

Dự án gồm 2 nhóm hoạt động chính. Một là chuỗi các Workshop giáo dục, trò chơi trải nghiệm phù hợp với trẻ tự kỷ đang theo học tại Trung tâm Giáo dục hoà nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ Tâm lý - Giáo dục Cadeaux.

Hai là triển lãm nghệ thuật Những sắc màu cảm xúc miễn phí dành cho cộng đồng với thông điệp: “Chúng ta khi sinh ra đều khác biệt, duy biệt và chính điều đó làm nên vẻ đẹp của thế giới này”.

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên về hội chứng phổ tự kỷ ở Đà Nẵng ảnh 3 Khi quét mã QR, người xem triển lãm có thể nghe lại những câu chuyện của các trẻ tự kỷ tham gia dự án thông qua giọng đọc của các TNV

Hành trình triển lãm của người xem tại Những sắc màu cảm xúc đi qua 4 không gian trưng bày nghệ thuật: Biết, Hiểu, Yêu và Tin. Ngoài các tác phẩm ảnh ghi lại cuộc sống của trẻ tự kỷ, triển lãm còn sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật như Voice, Phim ngắn… để người xem hiểu hơn về hội chứng phổ tự kỉ và cuộc sống của các em nhỏ tự kỷ.

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên về hội chứng phổ tự kỷ ở Đà Nẵng ảnh 4 Triển lãm còn trưng bày rất nhiều tác phẩm của các em nhỏ tự kỷ tham gia dự án như tranh màu sáp, màu nước, tranh gạo...

Ngoài ra, không gian nghệ thuật cũng trưng bày các tác phẩm được chính các em nhỏ tự kỷ vẽ trong quá trình tham gia các workshop trong khuôn khổ dự án. “Những nét vẽ đó so với những đứa trẻ bình thường có vẻ rất đơn giản, nhiều khi còn có vẻ ngô nghê, tuy nhiên, đối với những em nhỏ mắc hội chứng phổ tự kỷ thì đó là nỗ lực rất lớn của các em để cảm nhận sắc màu, tập trung để hoàn thiện tác phẩm”, Hằng nói.

Hội chứng phổ tự kỷ” được dùng để mô tả những dạng Tự kỷ từ nhẹ đến nặng. Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu là 1/150, tỷ lệ nam/nữ là 3:1. 

Cho đến nay, nguyên nhân của chứng tự kỷ ở trẻ em chưa được biết một cách chính xác. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy có nhiều yếu tố góp phần vào việc hình thành chứng tự kỷ ở trẻ bao gồm:

   - Di truyền: khoảng 80% rối loạn phổ tự kỷ xuất hiện do thừa hưởng gien di truyền

   - Phối hợp với một số bệnh lý (hội chứng X mỏng giòn, rubella bẩm sinh,...)

   - Những rối loạn khác đi kèm: trẻ chậm phát triển trí tuệ (50%), động kinh (30%), chứng tăng động kém tập trung

   - Yếu tố môi trường được ghi nhận: thời kỳ mang thai mẹ thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy...làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra. Trẻ tiếp xúc thường xuyên hóa chất độc hại, sự ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm yêu thương...cũng làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh phức tạp, có các khiếm khuyết hành vi đặc trưng trong 3 lĩnh vực:

   - Tương tác xã hội

   - Giao tiếp bằng lời và không lời

   - Hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường về hành vi như trẻ ít cười, ít biểu lộ cảm xúc tình cảm với cha mẹ, thích chơi một mình, kém tương tác với những người xung quanh, mối quan tâm bị thu hẹp, hành vi rập khuôn… đặc biệt là có kèm theo tình trạng thoái lui ngôn ngữ nghiêm trọng ở trẻ (trẻ quá chậm nói so với tuổi hoặc trẻ bị mất hẳn kỹ năng ngôn ngữ) được xem là những dấu hiệu cảnh báo sớm gợi ý cho cha mẹ và thầy cô giáo nhận diện rất có khả năng trẻ bị mắc chứng tự kỷ, nhất là trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng – 24 tháng tuổi.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.