Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ
TPO - Tập 6 được phát sóng tiếp nối hành trình lan tỏa yêu thương của Người đẹp Nhân ái 2020 với dự án “Người gieo hạt nắng”. Các thí sinh có cơ hội trải nghiệm các lớp học dành cho trẻ mắc hội chứng down, thiểu năng trí tuệ tại CLB Aikido Thế giới là yêu thương của võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan.

Theo chân các thí sinh Đỗ Thị Hà (SBD: 245), Nguyễn Thị Cẩm Đan (SBD: 171), Bùi Thị Thanh Nhàn (SBD: 052), Nguyễn Thị Phượng (SBD: 026), Nguyễn Lê Phương Thảo (SBD: 116) đến thăm nhà võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan – người đã có 50 năm gắn bó với bộ môn Aikido. 

Chia sẻ về yếu tố dẫn đến quyết định thành lập CLB Aikido – Thế giới là yêu thương dành riêng cho các trẻ em bị down, thiểu năng trí tuệ, cô Loan kể lại câu chuyện tình cờ trong quá khứ. Một người mẹ xin cho con trai mắc hội chứng down được vào lớp học võ. Vì chưa từng có tiền lệ nào, cô Loan đành từ chối trường hợp của hai mẹ con, chính sự thất vọng và những giọt nước mắt của hai mẹ con lúc đó đã khiến cô Loan trăn trở và quyết định thực nghiệm mô hình giảng dạy này.

Với hy vọng có thể tạo cơ hội cho các em nhỏ không may mắn hòa nhập hơn với cộng đồng, CLB Aikido – Thế giới là yêu thương không chỉ có những lớp học võ mà còn có các lớp học văn hóa như tiếng anh, toán, âm nhạc, tiếng việt. Vận hành nhiều năm, CLB ngày càng có nhiều hoạt động và công việc của cô Thanh Loan – người sáng lập CLB cũng ngày càng chồng chất. Nhưng cô Loan luôn có được sự hậu thuẫn vững chắc từ chồng – võ sư Đặng Văn Phát. Luôn ủng hộ và hỗ trợ vợ hết mình, thầy Đặng Văn Phát đã giúp cô phụ trách một số lớp Aikido, cùng nhau xây dựng CLB phát triển vững mạnh hơn. 

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 1 CLB Aikido của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan. 

Các thí sinh HHVN 2020 tỏ ra vô cùng hứng thú với những chia sẻ của cô Loan về các hoạt động của CLB Aikido – Thế giới là yêu thương và đã ngỏ ý tham gia lớp học cùng các em nhỏ. Trước sự vui vẻ, đồng tình của cô Thanh Loan, các thí sinh đã được chào đón như những học sinh mới, cùng các đồng môn làm quen với những kĩ thuật cơ bản. Giờ học diễn ra hết sức vui vẻ, nhờ các bài học 1 kèm 1 mà cô Loan đưa ra, các thí sinh đã có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các bạn nhỏ và có được một cái nhìn khác hơn so với trước đây dành cho các em nhỏ kém may mắn này.

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 2  Các thí sinh HHVN 2020 trải nghiệm bộ môn Aikido. 
Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 3  

Không gian sôi nổi không chỉ dừng lại ở các lớp võ, mà ngay cả lớp tiếng anh, lớp âm nhạc của CLB Aikido Thế giới là yêu thương cũng được diễn ra với những phương pháp giảng dạy rất đặc biệt như vẽ tranh, chơi trò chơi, cùng đàn, hát, múa với nhau. Kết thúc chuyến thăm tại CLB Aikido, thí sinh Nguyễn Thị Phượng và Đỗ Thị Hà đã được bé Thành ngỏ lời mời về nhà. Ngạc nhiên và mừng rỡ, các thí sinh đã cùng em Thành về nhà thăm nơi ở cũng như trò chuyện cùng mẹ của Thành. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp nhưng khi vừa về đến nhà, “mẹ ơi” chính là hai tiếng gọi rõ nhất mà Thành gọi vọng từ ngoài vào. Tâm sự với các thí sinh, mẹ Thành cho biết, bé Thành vừa ra đời đã ngừng thở nhiều lần, phải nhờ đến sự can thiệp rất nhiều bởi thuốc và các thiết bị y học khác. Song, vẫn không tránh khỏi việc Thành bị tổn thương não trái, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Tuy nhiên, CLB Aikido chính là tia sáng giúp mẹ con Thành có thêm niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn sau này, Thành hiện giờ đã đạt cấp Huyền đai Nhị đẳng của bộ môn Aikido. Để Thành có được sự vui vẻ hôm nay chính là sự cố gắng không ngừng mẹ Thành và cô Nguyễn Thị Thanh Loan. 

Trước những sự hi sinh thầm lặng của võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan, các thí sinh đã thống nhất cần phải tổ chức một buổi lễ tri ân. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng mong rằng thông qua buổi lễ này, các em nhỏ có cơ hội bày tỏ sự biết ơn của mình đối với “người gieo hạt nắng” cho cuộc đời mình. 

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 4 Lê tri ân cô Nguyễn Thị Thanh Loan.
Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 5  

Tất bật chuẩn bị cho sự kiện tri ân, các em nhỏ và thí sinh đã mang đến những tiết mục văn nghệ đong đầy yêu thương. Đến phần diễn lại các tình huống vận dụng các kĩ thuật Aikido khi di chuyển trên đường, cô Thanh Loan đã không thể ngồi yên mà lên hẳn sân khấu để thuyết minh và trực tiếp hướng dẫn cho tiết mục diễn ra tốt đẹp. Đặc biệt nhất trong chương trình chắc chắn phải nhắc đến món quà bí mật mà các thí sinh cùng các em nhỏ chuẩn bị. MV Bụi Phấn được chiếu tại buổi lễ ghi lại những lời yêu thương mà các em nhỏ muốn gửi đến cô, những khoảnh khắc cô ân cần chỉ dạy các em và cuối cùng chính là khoảng thời gian cùng nhau lên kế hoạch vẽ tranh chân dung để tặng cô. 

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 6  
Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 7  

Ý nghĩa hơn nữa, món quà này đã được mang ra sân khấu gửi đến cô không ai khác chính là thầy Đặng Văn Phát. Đồng hành cùng dự án "Người gieo hạt nắng” còn có sự góp mặt của Á hậu Thúy An, Hoa khôi Thúy Vi, ca sĩ Nam Cường và các Nhà tài trợ cùng mạnh thường quân. 

Thí sinh HHVN 2020 nghẹn ngào trước hành trình 50 năm 'gieo' hi vọng cho trẻ tự kỉ ảnh 8  

Các thí sinh đã trải qua khoảng thời gian ý nghĩa và vui vẻ bên các em nhỏ và cô Thanh Loan xuyên suốt hành trình thực hiện dự án "Người gieo hạt nắng”. Tiếp tục theo dõi các dự án Người đẹp Nhân ái 2020 tiếp theo nhằm lan tỏa yêu thương đến rộng rãi khắp mọi nơi vào lúc 19h15 từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần trên kênh THVL1. 

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.