Trí Việt trên bàn cờ thế giới

Trí Việt trên bàn cờ thế giới
TP - Cờ vua Việt Nam từ trước đến nay luôn sản sinh ra những kỳ thủ tài năng và gặt hái được thành công tại các giải đấu trong nước cũng như quốc tế. Nhưng chưa có năm nào mà các kỳ thủ Việt gặt hái được nhiều thành công như năm 2013.

Quang Liêm - ông vua cờ nhanh thế giới

Xuất sắc nhất không ai khác chính là kỳ thủ số 1 Việt Nam hiện nay - Lê Quang Liêm.

Tại giải cờ vua HD Bank Cup Open 2013 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 3 với sự tham dự của nhiều hảo thủ đến từ Trung Quốc, Philipipnes, Hungary, Quang Liêm với một phong độ ổn định và xuất sắc đã vượt lên trên tất cả, giành được 7,5 điểm sau 9 ván đấu (6 ván thắng, 3 ván hòa) để giành ngôi vô địch một cách thuyết phục. Đây là chức vô địch đầu tiên của Quang Liêm khi tham dự giải HD Bank Cup sau 2 lần lỡ hẹn ở các năm trước.

Trí Việt trên bàn cờ thế giới ảnh 1

Quang Liêm

Chiến tích vẻ vang nhất của Quang Liêm trong năm 2013 là tại giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới diễn ra tại Nga vào tháng 6. Ở nội dung cờ nhanh, Quang Liêm đã thi đấu tốt và giành hạng 4 chung cuộc với 10 điểm sau 15 ván. Để rồi sau đó, Quang Liêm với phong độ tuyệt vời của mình đã vượt qua nhiều cao thủ của làng cờ thế giới, xuất sắc đăng quang ngôi vô địch ở nội dung cờ chớp với 20,5 điểm sau 30 ván (14 ván thắng, 13 ván hòa, 3 ván thua) và trở thành nhà vô địch thế giới mới ở nội dung này.

Cũng trong năm 2013, Quang Liêm còn trở thành kỳ thủ châu Á tiến sâu nhất tại World Cup cờ vua thế giới 2013 khi lần đầu tiên lọt vào đến vòng 4 và chỉ chịu dừng bước trước kỳ thủ xuất sắc người Nga Peter Svidler.

Và những ngôi sao sáng

Kỳ thủ số 2 Việt Nam, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng đã trải qua một năm thi đấu khá thành công. Đầu năm 2013, Trường Sơn cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự giải vô địch cờ vua khu vực 3.3 châu Á. Sau 9 ván đấu, Trường Sơn đã xuất sắc giành được 7,5 điểm để bước lên ngôi vô địch kèm theo một suất tham dự World Cup cờ vua thế giới 2013.

Đến tháng 6, tại giải vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới, Nguyễn Ngọc Trường Sơn là một trong hai kỳ thủ Việt Nam dự giải (cùng Lê Quang Liêm). Ở nội dung cờ chớp, Sơn xếp hạng 5 chung cuộc và đã góp sức không nhỏ giúp đồng đội Quang Liêm lên ngôi vô địch bằng việc đánh bại ky thủ cạnh tranh ngôi vô địch Ruslan Ponomariov.

Trí Việt trên bàn cờ thế giới ảnh 2

Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Đặc biệt, tại SEA Games 27, “tranh thủ” Quang Liêm vắng mặt, Trường Sơn đã xuất sắc lập cú đúp vô địch nội dung cờ chớp và cờ nhanh, đóng góp 2 tấm HCV quý giá vào bảng thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 27.

Ngoài Quang Liêm và Trường Sơn, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi. Sau khi gây chấn động làng cờ vua trẻ thế giới với thành tích 11 ván thắng tuyệt đối để lên ngôi vô địch tại giải cờ vua U10 thế giới năm 2012, trong năm 2013, Anh Khôi tiếp tục làm giới chuyên môn chú ý khi vượt qua nhiều bậc đàn anh để đứng thứ 9 tại giải cờ vua hạng Nhất quốc gia 2013 vào tháng 4/2013.

Không dừng lại ở đó, đến cuối năm, Anh Khôi còn giành ngôi á quân tại giải cờ vua các đấu thủ mạnh toàn quốc 2013 và trở thành kỳ thủ trẻ tuổi nhất (11 tuổi) giành được thành tích này trong lịch sử cờ vua Việt Nam.

2013 cũng là năm không thể nào quên của Hoàng Thanh Trang - nữ kỳ thủ Việt Nam nay đã chuyển sang thi đấu cho đội tuyển cờ vua Hungary (từ năm 2006).

Trí Việt trên bàn cờ thế giới ảnh 3

Hoàng Thanh Trang

Tại giải cờ vua cá nhân nữ châu Âu 2013, Hoàng Thanh Trang đã kết thúc giải với 9 điểm sau 11 ván, nhiều hơn nhóm xếp sau 1 điểm và trở thành nữ kỳ thủ gốc châu Á đầu tiên vô địch châu Âu. Với chức vô địch này, Hoàng Thanh Trang đã trở thành nữ kỳ thủ đầu tiên và duy nhất cho đến nay giành chức vô địch cá nhân cả châu Á (năm 2000) và châu Âu (năm 2013).

Còn đối với các nữ kỳ thủ đang thi đấu trong nước, đáng kể nhất trong năm 2013 là cú đúp vô địch cờ tiêu chuẩn và cờ chớp tại giải vô địch cờ vua U20 châu Á 2013 của nữ kỳ thủ xứ Huế, Võ Thị Kim Phụng.

Có thể khẳng định thành công của các kỳ thủ Việt Nam trong thời gian gần đây (đặc biệt là trong năm 2013) đã và đang làm rạng danh trí tuệ Việt trên các đấu trường quốc tế.

MỚI - NÓNG