Tri ân và giá vé

Tri ân và giá vé
TP - Ngày 11-11, Vịnh Hạ Long lọt Top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đúng một tuần sau, ngày 18-11, UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định tăng giá vé tham quan Vịnh Hạ Long lên gấp đôi, có hiệu lực từ ngày 1-12.

> 'Sốc' vì vé tham quan vịnh Hạ Long tăng gấp đôi
> Trao thưởng cho chủ nhân 240 thuê bao di động bầu chọn Vịnh Hạ Long

Trả lời phóng viên báo Tiền Phong, ông Đỗ Đức Thắng, Phó Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, nguyên nhân Quảng Ninh tăng giá vé là để đảm bảo nguồn chi cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trên Vịnh.

“Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long hồi trước là quá rẻ so với các di sản khác trên thế giới. Lạm phát, trượt giá quá lớn trong thời gian qua, mà vẫn giữ mức phí cũ thì lấy tiền đâu đầu tư, bảo tồn di sản? Thêm nữa, tăng giá vé cũng là để tránh được tình trạng quá tải khách tham quan Vịnh Hạ Long, nhiều điểm tắc nghẽn thì dịch vụ cũng sẽ kém đi”, ông nói.

Trong chiến dịch bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, mục đích chính của UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Bộ VHTTDL là thu hút ngày càng đông đảo du khách tới di sản này. Câu trả lời của người đại diện đơn vị quản lý Vịnh lại tỏ ra bất cần khách du lịch. Cách bán vé cũng lạ: Muốn tham quan hai điểm ở hai tuyến, thì nhất thiết phải mua vé tổng thể hai tuyến, không bán lẻ. Mức vé 170.000 đồng/người.

Ông Đỗ Đức Thắng nói: “Vịnh Hạ Long là di sản quý giá mà giá vé quá thấp không xứng tầm di sản thế giới. Giá vé thấp thì có người lại nghĩ phải chăng giá trị vịnh cũng thấp tương xứng. Vịnh Hạ Long không phải là điểm du lịch “cỏ” mà ai muốn đến là đến...”.

Những câu nói có thể sẽ làm chạnh lòng nhiều người, nhất là những người đã gửi tin nhắn rồi lên mạng bình chọn cho Vịnh Hạ Long, để cả nước có 24 triệu tin nhắn, để góp 15 tỷ đồng cho Tổ chức New7wonders. Mỗi tin nhắn 630 đồng, Tổ chức New7wonders nhận 600 đồng. Cái giá ấy không phải là cao so với hàng loạt hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, quảng bá trên kênh truyền hình CNN, BBC, như lời ông Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL.

Cái giá ấy chứng tỏ người Việt biết yêu từng di sản của mình, muốn bạn bè đến với mình. Cái giá ấy chứng tỏ Vịnh Hạ Long là di sản yêu thích và thuộc về hàng chục triệu người Việt. Chưa kể số lượng không nhỏ du khách nước ngoài đã nhiệt tâm bầu chọn và hẹn ngày trở lại Hạ Long với đông đảo bạn bè, gia đình mình.

Lời kêu gọi bầu chọn của Quảng Ninh được đáp ứng và thành cả phong trào rầm rộ. Người ta bỏ qua nạn chặt chém du khách, bỏ qua nạn ô nhiễm môi trường, bỏ qua dịch vụ tồi, bỏ qua những chiếc tàu du lịch xập xệ dễ chìm ở Hạ Long. Tất cả nhắn tin vì cái chung, cái được lớn nhất. Thế mà, Quảng Ninh lại muốn hạn chế số người đến với mình sau khi di sản đăng quang!

Lẽ ra Quảng Ninh phải tri ân một cách trân trọng và xứng đáng trước tình cảm của người dân trong nước và bạn bè thế giới. Lẽ ra, trên mọi trang web của Quảng Ninh nên có lời cảm tạ. Phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh nên phát đi lời cảm ơn. Ở các bến tàu nên có băng- rôn cảm ơn bằng nhiều thứ tiếng. Và cũng có thể miễn phí vé trong một tuần cho du khách đến Hạ Long để tỏ lòng biết ơn. Đằng này…

Không chỉ những du khách đến bến tàu Bãi Cháy mấy ngày qua bất ngờ và bức xúc, mà bất cứ ai trót yêu Hạ Long cũng đều ngán ngẩm, thất vọng. Đúng, Hạ Long không phải là điểm du lịch “cỏ”. Nhưng lại đang có một vài ứng xử và phát ngôn rất “cỏ”, đang xuất hiện ở đây!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG